Triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Bỉ và Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Stephanie D’Hose khẳng định thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định EVIPA là một ưu tiên trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam (Nguồn: vietnam-briefing.com)

Chủ tịch Thượng viện Stephanie D’Hose khẳng định thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định EVIPA là một ưu tiên trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam (Nguồn: vietnam-briefing.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Nguyễn Văn Thảo, sáng 13/10 tại trụ sở Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Thượng viện Stephanie D’Hose đã hoan nghênh Đại sứ được bổ nhiệm và chúc Đại sứ nhiệm kỳ thành công, góp phần đưa quan hệ Việt-Bỉ lên tầm cao mới.

Trong quan hệ song phương nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng, đặc biệt là kết quả chuyến thăm, làm việc tại Bỉ mới đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Người đứng đầu Thượng viện Bỉ nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Quốc hội các nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và tình hình quốc tế chuyển biến nhanh chóng.

Bà Stephanie D’Hose đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác liên nghị viện và bày tỏ mong muốn được sang thăm, làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

Về quan hệ kinh tế, Chủ tịch Stephanie D’Hose đánh giá cao kết quả mà hai bên đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Để mở rộng quan hệ một cách toàn diện, Chủ tịch Thượng viện cũng đề nghị hai bên tìm kiếm các cơ hội thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định sẽ nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bỉ (1973-2023), Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã chuyển lời mời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Lãnh đạo Nghị viện Bỉ thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về thành công của chuyến thăm, làm việc tại Bỉ của đoàn Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng hai nước còn nhiều dư địa để mở rộng hợp tác, nhất là trong những lĩnh vực Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, cảng biển, logistics, kinh tế số, biến đổi khí hậu, thành phố thông minh.

Đại sứ đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn và thúc đẩy các thành viên EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVIPA, góp phần mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Bỉ và EU quan tâm, đầu tư tại Việt Nam và mở rộng sang khu vực lân cận.

Ngoài ra, là hai nước giàu truyền thống văn hóa, Đại sứ nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục và trao đổi sinh viên nhằm góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất