Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui

Buổi lễ có sự tham dự của bà Capaya Rodriguez, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương; ông Pedro Rodriguéz, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Venezuela; bà Tatiana Pugh, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam; đại diện Nhà Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV); Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) cùng đại diện gia đình nguyên Đại sứ Jorge Rondón và cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Jorge Rondón thể hiện sự ghi nhận và trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng của Đại sứ Jorge Rondón trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện và hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela.

Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm qua những cột mốc và thành tựu đáng nhớ của quan hệ song phương giữa Việt Nam-Venezuela trong 13 năm nhiệm kỳ của nguyên Đại sứ Rondón, trong đó có chuyến thăm của Việt Nam của cố Tổng thống Hugo Chávez năm 2006 và của Tổng thống Nicolás Maduro năm 2015.

Hai bên cũng đã phối hợp tổ chức thành công chuyến thăm Venezuela của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh năm 2007 và của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2008. Trong nhiệm kỳ của mình, nguyên Đại sứ Rondon đã thúc đẩy ký kết hàng chục thỏa thuận, cơ chế và các dự án hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các dự án hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp và hải sản.

Đặc biệt, các dự án nghiên cứu nông nghiệp của Việt Nam tại Venezuela đã đạt kết quả tốt, phát triển giống lúa Vive 1 - 5 năng suất cao, giúp đảm bảo an ninh lương thực cho Venezuela.

Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ tin tưởng rằng, dù ở cương vị nào, ông Jorge Rondón cũng luôn giữ trong mình tình yêu đối với Việt Nam và tiếp tục ủng hộ, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, nguyên Đại sứ Jorge Rondón đã chia sẻ về mối cơ duyên với Việt Nam từ khi ông mới 14 tuổi. Thời điểm đó, ông đã có mơ ước được tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 2006, khi được chỉ định là Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông biết rằng giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam

Nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondón Uzcátegui bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam

Ông Jorge Rondón cũng bày tỏ tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, cũng như những người bạn Việt Nam thân thiết đã luôn tích cực hỗ trợ Đại sứ quán Venezuela và cá nhân nguyên Đại sứ để giúp ông hoàn thành tốt trọng trách của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong suốt gần 14 năm nhiệm kỳ.

Nguyên Đại sứ Jorge Rondón khẳng định, sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Venezuela trong thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ, nguyên Đại sứ Jorge Rondón Uzcátegui đã trình bày bài thơ “Tinh thần chiến đấu”, nói về những người lính cộng sản Việt Nam với tinh thần chiến đấu anh dũng, bất khuất nhưng luôn giữ trong mình một tâm hồn lạc quan và yêu đời dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ông Jorge Rondón Uzcátegui nguyên là Đại sứ Venezuela tại Việt Nam từ năm 2006 tới năm 2019. Hiện nay ông là thành viên của Nhà Hữu nghị Venezuela-Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác