Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Đại gia đình Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tham dự Xuân Quê hương 2024. (Ảnh: TH)

Đại gia đình Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tham dự Xuân Quê hương 2024. (Ảnh: TH)


Xuân Quê hương tại San Francisco năm nay có sự tham dự của trên 300 khách mời, gồm bà con đại diện cho cộng đồng người Việt tại Bắc California và nhiều tiểu bang khu vực bờ Tây Hoa Kỳ cùng các bạn bè Hoa Kỳ và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn xúc động cảm ơn sự có mặt đông đủ của bà con kiều bào và các vị khách quý không quản ngại thời tiết mưa bão khắc nghiệt để tới tham dự và chung vui sự kiện Xuân Quê hương do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn vui mừng chia sẻ những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong năm 2023 và tình hình bà con người Mỹ gốc Việt sinh sống tại California và các tiểu bang bờ Tây.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn vui mừng chia sẻ với bà con về các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2023. Năm qua là năm có rất nhiều thách thức và biến động đối với nhiều quốc gia ở khu vực và thế giới, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng quyết liệt; các bất ổn trên thế giới lan rộng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, Israel-Hamas; bạo lực bùng phát ở Trung Đông; căng thẳng ở eo biển Đài Loan và bán đảo Triều Tiên...

Bên cạnh đó, các bất ổn trong thương mại toàn cầu, chuỗi cung ứng chưa phục hồi hoàn toàn cộng với lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao đã tác động không nhỏ đến tiến trình phục hồi kinh tế của nhiều quốc gia.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TH)

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TH)

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao là 5,05%, đồng thời kiềm chế lạm phát ở mức thấp 3,25%, ổn định được kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư nước ngoài và giữ được đà tăng trưởng thương mại, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Đây là điều không dễ dàng đối với nền kinh tế có độ mở lớn như kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh thành công về kinh tế, Việt Nam đạt được nhiều dấu mốc quan trong hoạt động đối ngoại. Điểm sáng nổi bật về đối ngoại trong năm 2023 là việc Việt Nam nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, đưa tổng số các quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên thành 6 nước. Trong năm 2023, Việt Nam đã đón tổng cộng 28 đoàn nguyên thủ các quốc gia tới thăm.

Nhờ duy trì chính sách ngoại giao cây tre, giữ vững các nguyên tắc cốt lõi nhưng cân bằng, linh hoạt... Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ thực chất với tất cả các nước lớn đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn, kết quả đó đã góp phần duy trì môi trường hòa bình ổn định bên ngoài, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biển đảo và phát triển kinh tế đất nước. Quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ trong năm 2023, năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, cũng có nhiều điểm nhấn quan trọng, đặc biệt là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện cùng sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh cùng kiều bào. (Ảnh: TH)

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh cùng kiều bào. (Ảnh: TH)

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, thỏa thuận nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có nhiều lĩnh vực, ưu tiên hợp tác quan trọng, trong đó có tới 4 ưu tiên có nội hàm kinh tế. Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về khoa học công nghệ hiện được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong tuyên bố nâng cấp quan hệ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, chip bán dẫn và Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn không giấu cảm xúc phấn khởi khi chia sẻ về thành công của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trong việc hỗ trợ, thu xếp chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2023 vừa qua của ông Jensen Huang - Chủ tịch Tập đoàn chip bán dẫn hàng đầu thế giới Nvida.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Jensen Huang mong muốn biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của Nvida và sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển của NVIDIA tại Việt Nam. Việc Nvidia đầu tư vào Việt Nam nhiều khả năng sẽ mở ra kỷ nguyên mới, tạo cơ hội cho Việt Nam cất cánh, ghi tên mình trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh cùng kiều bào. (Ảnh: TH)

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh cùng kiều bào. (Ảnh: TH)

Về tình hình bà con tại California và khu vực bờ Tây Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn nhìn thấy ba điểm phát triển tích cực trong năm qua.

Trước hết, đó là sự hội nhập ngày càng thành công của bà con vào dòng chảy chính thống của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội văn hóa thể thao của Hoa Kỳ.

Hai là, sự đoàn kết và gắn bó trong cộng đồng ngày một mạnh mẽ và và trở thành một tiếng nói có ảnh hưởng trong các vấn đề chính trị của các thành phố, địa hạt thậm chí cả trên phạm vi tiểu bang nơi có đồng bào con Hoa Kỳ gốc Việt sinh sống.

Ba là, sự gìn giữ bản sắc, các nét đặc trưng văn hóa cổ truyền Việt Nam, cũng như tấm lòng hướng về Tổ quốc của bà con.

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh những thành tích to lớn về đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cũng như quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua không thể có được nếu như không có nỗ lực góp sức của bà con Hoa Kỳ gốc Việt tại California nói riêng và Hoa Kỳ nói chung.

Tổng Lãnh sự bày tỏ mong muốn cộng đồng người Hoa Kỳ gốc Việt ngày càng lớn mạnh hơn nữa, đoàn kết và hướng về quê hương, tiếp tục là cầu nối, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước cũng như quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn trân trọng gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các vị khách có mặt tại sự kiện, cũng như cộng đồng người Việt sinh sống trên khắp Hoa Kỳ.

Trong không khí đầm ấm của Tết đoàn viên, các khách mời cùng thưởng thức nhiều món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, nem, măng, miến, giò chả và các chương trình văn nghệ đặc sắc do cộng đồng người Việt, các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ biểu diễn.

Nổi bật là chương trình văn nghệ chào Xuân Quê hương của các sinh viên người Mỹ bản địa trường College of Alameda.

Các khách mời bày tỏ vui mừng, xúc động khi được gặp gỡ đồng bào trong không khí ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc và mong muốn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng hơn nữa, qua đó góp phần gắn kết, chung tay xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ lớn mạnh, có vai trò và ảnh hưởng ngày càng lớn tại Hoa Kỳ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất