Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm San Diego và Long Beach, thúc đẩy hợp tác kinh tế với khu vực Nam California, Mỹ
Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố San Diego, ông Todd Gloria. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố San Diego, ông Todd Gloria. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco)

San Diego nằm ở cực Nam và là thành phố đông dân thứ hai của bang California, Mỹ với hơn 1,3 triệu dân (chỉ sau Los Angeles). Là thành phố phát triển, năng động và có nền kinh tế đa dạng với tổng GDP đạt gần 300 tỷ USD, các thế mạnh kinh tế của bang gồm: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; du lịch và khách sạn, công nghiệp quốc phòng; cảng biển; công nghệ chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững; chăm sóc sức khỏe; giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học.

Trong chuyến thăm tới San Diego, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố, ông Todd Gloria và thành viên Hội đồng thành phố phụ trách khu vực có cộng đồng người gốc Á lớn nhất, ông Kent Lee. Hai bên thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác như thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân.

Thông báo với lãnh đạo Thành phố San Diego về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam vào tháng 9/2023, Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới được nâng cấp này và mong muốn hai bên tăng cường hợp tác để phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của mỗi bên. Tổng Lãnh sự đã trao đổi, đề cập và nêu khả năng thiết lập thành phố kết nghĩa giữa San Diego và một địa phương của Việt Nam.

Ông Todd Gloria và ông Kent Lee đã bày tỏ vui mừng được đón Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đến thăm và làm việc tại thành phố, nhấn mạnh việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa thành phố San Diego với Việt Nam cũng như một số địa phương của Việt Nam.

Thị trưởng Todd Gloria ghi nhận và trân trọng những đóng góp của cộng đồng người Việt tại San Diego, đồng thời hứa sẽ quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt, khuyến khích cộng đồng này tham gia tích cực vào dòng chảy chính về kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố nói riêng và tiểu bang nói chung.

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm doanh nghiệp DDH Enterprise. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm doanh nghiệp DDH Enterprise. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco)

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm một số doanh nghiệp của người Mỹ gốc Việt tại San Diego như DDH Enterprise, DuTek hiện đang đầu tư vào Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp này tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Tại buổi gặp, chia sẻ về những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam, nhấn mạnh đến những lợi ích của việc đầu tư tại Việt Nam, bao gồm chi phí lao động thấp, môi trường kinh doanh thân thiện và sự ổn định chính trị, Tổng Lãnh sự cũng trao đổi về những biện pháp hỗ trợ và ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam có thể cung cấp cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nam California, Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn đã gặp lãnh đạo và thăm Cảng Long Beach tại thành phố Long Beach. Cảng Long Beach là cảng chuyên chở hàng hóa, đứng thứ hai của Mỹ và lớn nhất ở khu vực Bờ Tây. Cảng Long Beach hàng năm xử lý lượng hàng hoá lớn với tổng giá trị trên 200 tỷ USD, trong đó, Việt Nam đang đứng thứ 2 về lượng nhập khẩu thông quan qua cảng Long Beach và thứ 5 về lượng hàng hóa quốc gia thông qua cảng này.

Đặc biệt, cảng Long Beach và cảng quốc tế Long An của Việt Nam đã ký Ý định thư (Letter of Intent) về hợp tác vào tháng 11/2023, bên lề Hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC. Hai bên hiện tại đang tăng cường trao đổi, tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập mối quan hệ thực chất, mở ra cơ hội mới cho cả hai bên trong hợp tác cảng biển nói riêng và lĩnh vực logistic nói chung.

Chuyến thăm và làm việc đạt kết quả tích cực, thể hiện sự quan tâm và cam kết mạnh mẽ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trong việc đóng góp vào mối quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là với bang California trong thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất