Tọa đàm Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam-Czech
Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Czech do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp tổ chức. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Czech do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp tổ chức. (Ảnh: baoquocte.vn)

Ngày 27/9, tại thủ đô Prague, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại Czech tổ chức thành công Tọa đàm “Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt-Czech”.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng; ông Michal Prokop, đại diện Bộ Công thương Czech; ông Petr Stafalus, đại diện Phòng Thương mại Czech, cùng một số doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi để hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế-đầu tư, tìm kiếm các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, nhưng sau hai năm có hiệu lực (1/8/2020-1/8/2022), Hiệp định EVFTA đã mang lại những kết quả tích cực. Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và EU nói chung và Cộng hòa Czech nói riêng có những bước phát triển tốt đẹp.

Từ đầu năm 2020, 2021 đến nay, kim ngạch xuất nhấp khẩu giữa Việt Nam với Czech vẫn tăng trưởng ổn định.

Theo số liệu của Cục Thống kê Czech, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Czech năm 2020 đạt 1,51 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019; năm 2021 đạt 2,08 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2021; 7 tháng đầu năm 2022 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tại sự kiện, ông Michal Prokop, đại diện Bộ Công thương Czech cho biết, Việt Nam hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Czech tại châu Á. Với vị trí địa lý thuận lợi và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác đối với các đối tác tại châu Âu và Czech.

Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp của Czech đã hợp tác và đầu tư thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ tài chính, du lịch, đồ gia dụng như Home Credit, Elmich…

Ông Michal Prokop hy vọng thời gian tới Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Czech có thể được tham gia đấu thầu tại các dự án và chương trình hợp tác giữa hai quốc gia.

Cũng tại Tọa đàm, ông Petr Stafalus, đại diện Phòng Thương mại Czech nhấn mạnh, doanh nghiệp hai nước luôn duy trì mối quan hệ tiếp xúc thường xuyên thông qua việc trao đổi đoàn, cũng như trong các chuyến tháp tùng lãnh đạo cấp cao của hai bên.

Theo ông Stafalus, Phòng Thương mại Czech với hơn 16.000 doanh nghiệp thành viên, đóng góp gần 60% vào GDP của đất nước, sẽ luôn là cầu nối và cơ sở vững chắc cho doanh nghiệp hai bên hợp tác làm ăn bền vững.

Cơ quan này cam kết sẽ tiếp túc thúc đẩy kết nối, hỗ trợ tìm kiếm cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tìm hiểu và đầu tư tại Czech.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: baoquocte.vn)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp hai bên đã cập nhật thông tin mới nhất về tổng quan của nền kinh tế, tình hình thị trường, thương mại và đầu tư giữa hai nước; những vấn đề doanh nghiệp quan tâm, cơ hội hợp tác, giao thương nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Czech trong bối cảnh tận dụng các lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Czech là trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Czech. Tọa đàm “Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt-Czech” được tổ chức thành công nhằm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư ngày 10/8/2022 về thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất