Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 tại Venezuela, Canada và Australia
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Venezuela: Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Venezuela (Museo de Bellas Artes) ở thủ đô Caracas.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương, Capaya Rodriguez; Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela-Việt Nam, Saul Ortega Campos; Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam, Oswaldo Hernandez; các vị đại sứ, đại biện đoàn ngoại giao, cơ quan thông tấn, báo chí, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela cùng đông đảo bạn bè sở tại.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên cho biết, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 77 năm qua, nhân dân Việt Nam đã giành được những thắng lợi vẻ vang, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ của nhân loại trên thế giới; đồng thời nhấn mạnh từ một nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề của chiến tranh, sau 36 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đầu mối liên kết kinh tế hàng đầu thế giới và trên hết là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Về lĩnh vực ngoại giao, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đóng góp vào môi trường hòa bình, an ninh của khu vực và trên thế giới. Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, các nước ASEAN, tăng cường các mối quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, trong đó có Venezuela và các nước có quan hệ hữu nghị truyền thống.

Đại sứ nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Nhân kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định, dù tình hình thế giới và khu vực trong những năm qua đã trải qua nhiều biến động và Venezuela đang gặp những khó khăn to lớn, bị bao vây cấm vận nhưng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không hề thay đổi và tiếp tục phát triển.

Đại sứ khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela, ủng hộ chính phủ hợp hiến của Tổng thống Maduro và mong muốn Venezuela sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, ổn định tình hình để phát triển đất nước thịnh vượng và phồn vinh.

Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Venezuela thể hiện, bao gồm các tiết mục múa nón trong trang phục truyền thống áo dài Việt Nam, các bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về người phụ nữ Việt Nam qua sự thể hiện của nhạc sỹ, ca sỹ Alí Alejandro Primera và các bản hòa tấu violin, các video quảng bá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Những tiết mục này đã để lại ấn tượng sâu sắc với khách mời.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức buổi triển lãm ảnh gồm 33 bức ảnh đặc sắc về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và giới thiệu một số món ăn truyền thống của Việt Nam đến khách tham dự và bạn bè sở tại.

*Tại Canada: Ngày 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2022).

Các quan khách, đại biểu Việt Nam và Canada dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thành phố Vancouver (tỉnh British Columbia, Canada). (Ảnh: TTXVN phát)

Các quan khách, đại biểu Việt Nam và Canada dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thành phố Vancouver (tỉnh British Columbia, Canada). (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, ông Nguyễn Quang Trung đã nêu bật những thành tựu mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong 77 năm qua.

Trong năm 2021, bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ CAD (Hơn 7,6 tỷ USD), trong đó giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và British Columbia đạt 2,5  tỷ CAD.

Chỉ tính đến tháng 6 năm nay, kim ngạch thương mại Việt Nam-Canada đã đạt 6,1 tỷ CAD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam có hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Canada. Cộng đồng người Việt tại Canada nói chung và tại khu vực miền Tây Canada nói riêng, đã và đang tích cực hội nhập vào đời sống sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Thủ hiến tỉnh British Columbia, ông John Horgan đã gửi thư đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định chính quyền British Columbia mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị, thịnh vượng với Việt Nam trên nền tảng những thành tựu mà hai bên đã đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bruce Ralston, người đứng đầu cơ quan Năng lượng, Khai khoáng và Giảm khí thải của British Columbia nhấn mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa Canada nói chung và tỉnh British Columbia nói riêng với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục-đào tạo; đánh giá cao công tác phòng chống dịch và duy trì phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo ông Ralston, Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và là một trong những đối tác thương mại chiến lược phát triển nhanh nhất của tỉnh British Columbia nói riêng và Canada nói chung trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021, xuất khẩu gỗ xẻ mềm của British Columbia sang Việt Nam tăng 59%. Các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối chuỗi cung ứng giữa Bắc Mỹ và Đông Nam Á, thông qua các liên kết vận chuyển với cảng Vancouver và cảng Prince Rupert.

Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và British Columbia sẽ phát triển mạnh mẽ, thực chất trong thời gian tới, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện (năm nay kỷ niệm 5 năm) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự lễ kỷ niệm, đại diện cộng đồng người Việt tại khu vực, trong đó có các nghệ sĩ, ca sĩ, các doanh nghiệp…đã giới thiệu với bạn bè Canada và quốc tế các nhạc cụ, lời ca, điệu múa truyền thống của Việt Nam, ẩm thực Việt Nam và một số sản phẩm sản xuất tại Vietnam như xe điện Vinfast, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

*Tại Australia: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney - phụ trách các bang New South Wales, Nam Australia và Queensland của Australia - đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và tiệc chiêu đãi tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney, Australia. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại hội trường MacLaurin thuộc Đại học Sydney, Australia. (Ảnh: TTXVN)

Buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân, thành viên Hội đồng lập pháp của bang New South Wales thay mặt cho Thủ hiến bang, ông Scott Farlow, cùng đoàn lãnh sự tại Sydney, các cơ sở đào tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng điểm lại những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giải phóng, thống nhất, xây dựng và phát triển đất nước.

Về quan hệ Việt Nam-Australia, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ kể từ khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1973, sự gắn bó của hai nước ngày càng bền chặt, liên tục đạt các dấu mốc mới.

Phát biểu tại buổi lễ, thành viên Hội đồng Lập pháp của bang New South Wales, ông Scott Farlow, đã đại diện cho Thủ hiến bang New South Wales gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Là một quốc gia đa văn hóa, nơi quy tụ cộng đồng người dân gốc Việt đông đảo, chính quyền bang New South Wales khẳng định quan hệ Việt Nam-Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng, đã, đang phát triển bền vững và sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Ông Farlow cho biết bang New South Wales mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các cơ hội hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực từ chính trị, thương mại cho tới văn hóa, giáo dục.

Nhân lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng giới thiệu đến quan khách một chương trình xúc tiến thương mại-đầu tư-du lịch, do Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Australia và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức./. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất