Tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Liên bang Nga và Tanzania
Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng phu nhân với các đại biểu đại diện Bộ Quốc phòng LB Nga đến dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng phu nhân với các đại biểu đại diện Bộ Quốc phòng LB Nga đến dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Tối 31/8 theo giờ địa phương, tại Khách sạn Radisson Slavyanskaya ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân, đội ngũ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng đông đảo các vị khách quý, những người bạn Nga của Việt Nam và các đại diện ưu tú của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trong số hơn 800 người tham dự buổi lễ có ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện Nga); ông Oleg Matytsin, Bộ trưởng Thể thao Liên bang Nga; ông Evgheny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố Saint-Petersburg; ông Konstantin Vnukov, cựu Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga; cùng đại diện nhiều đại sứ quán bạn bè của Việt Nam tại Moskva.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Minh Khôi vui mừng thông báo: “Sau hơn 35 năm thực hiện chính sách Đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, điển hình là tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện, ổn định chính trị-xã hội được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.”

Nhân dân Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước tự cường vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đề cập đến quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tốt đẹp.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Nga, ông Vadim Bublikov, Quyền Vụ trưởng Vụ 3 châu Á, Bộ Ngoại giao Nga-phát biểu: “Trong một giai đoạn lịch sử không dài, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế ấn tượng giúp cải thiện đáng kể đời sống của người dân nói chung. Việt Nam có uy tín xứng đáng trên trường quốc tế và tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu và các vấn đề khu vực. Chúng tôi xin chân thành chia vui trước những thành công này.”

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Moskva, cựu Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vnukov, bày tỏ: “Tôi rất vui mừng vì quan hệ của chúng ta đang phát triển thành công và tốt đẹp. Bất luận thế nào, thương mại song phương vẫn ngày càng phát triển, và chúng ta luôn là hai dân tộc anh em. Điều này thực sự đã và sẽ luôn là như vậy.”

Các vị khách mời đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật giàu bản sắc, do các ca sỹ cộng đồng, sinh viên Việt Nam thể hiện. Sau đó, họ thưởng thức những món ăn dân tộc Việt Nam do các nhà hàng của người Việt ở Moskva chế biến.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã trao bằng khen cho 14 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp cho công tác hỗ trợ những người Việt Nam bị mắc kẹt trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine về nước qua ngả Liên bang Nga.

*Tại Tanzania: Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng với sự tham dự của tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Tanzania.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đã nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 77 năm, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước CHXHCN Việt Nam.

77 năm qua kiên định con đường Độc lập Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công hiển hách, thống nhất đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, kinh tế có bước phát triển vượt bậc, đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín như ngày nay”.

Đánh giá cao hoạt động gắn kết của cộng đồng thời gian qua, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến mong muốn cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy tình đoàn kết, khắc phục khó khăn phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa trong công tác, góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp về con người, đất nước Việt Nam.

Buổi Lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đầm ấm và thân tình. Khách mời được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống và các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất