Tỉnh Ulyanovsk của Nga mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Đặng Minh Khôi (bên phải) và Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Aleksey Yurevich Russkich.

Đại sứ Đặng Minh Khôi (bên phải) và Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Aleksey Yurevich Russkich.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga ngày nay, với Liên Xô trước đây, có truyền thống hơn 100 năm, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến thành phố St-Peterburg. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ nghĩa tình của Liên Xô và LB Nga trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - LB Nga phát triển hết sức nhanh chóng, và năm 2024 kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt - Nga. Việt Nam luôn xác định Nga là đối tác quan trọng hàng đầu về an ninh, quốc phòng, đối ngoại và dầu khí.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã điểm lại những sự kiện chính trị quan trọng giữa hai nước trong năm 2023, bao gồm các chuyến thăm Việt Nam của các ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia LB Nga, ông Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Dmitry Chernyshenko - Phó Thủ tướng LB Nga. Trong khi đó, ngay sau khi có kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm chúc mừng chiến thắng của ông Putin và mời Tổng thống Nga thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga liên quan vụ khủng bố ở Crocus City hôm 22/3. Tại Moskva, nhiều người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại LB Nga đã tham gia hiến máu, quyền góp tài chính để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định điều này cho thấy quan hệ song phương không chỉ tốt đẹp ở cấp cao mà còn ở cấp nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Nghệ An của Việt Nam và tỉnh Ulyanovsk của LB Nga. Đại sứ bày tỏ cảm ơn lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam làm ăn, sinh sống ổn định tại địa phương.

Đoàn công tác của tỉnh Ulyanovsk với Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Đoàn công tác của tỉnh Ulyanovsk với Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Về phần mình, Thống đốc tỉnh Ulyanovsk, ông Aleksey Yurevich Russkich bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; nhấn mạnh trong quan hệ song phương, hai nước vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng sẵn có, do đó, nhiệm vụ của hai bên là cần phối hợp để nỗ lực phát triển hơn nữa quan hệ song phương trên cả lĩnh vực kinh tế, nhân đạo, chính trị và tất cả các lĩnh vực.

Thống đốc Ulyanovsk muốn giới thiệu về các tiềm năng của tỉnh nhà với các đối tác Việt Nam, qua đó, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương.

Ông Aleksey Yurevich Russkich cũng cho biết vào ngày 16/4, đoàn công tác của tỉnh Ulyanovsk sẽ sang thăm Việt Nam và dự lễ khánh thành Tượng đài Lenin tại tỉnh Nghệ An, nhân kỷ niệm 154 năm ngày sinh của Người (22/4/1870-22/4/2024) và tròn 100 năm vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới qua đời. Đây là bức tượng được lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ulyanovsk gửi tặng nhân dân tỉnh kết nghĩa Nghệ An và nhân dân Việt Nam. Thống đốc Aleksey Yurevich Russkich tin tưởng chuyến thăm sắp tới sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Cũng tại buổi làm việc, Thống đốc Ulyanovsk đã gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Ulyanovsk luôn đóng góp tích cực vào quan hệ nhân đạo, xã hội song phương, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Moskva đã hỗ trợ các nạn nhân của vụ khủng bố ở Crocus City hôm 22/3 vừa qua./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất