Tỉnh Nièvre của Pháp tìm kiếm cơ hội đưa doanh nghiệp thâm nhập thị trường Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ 2, phải sang) phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp tỉnh Nièvre. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ 2, phải sang) phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp tỉnh Nièvre. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cùng các đại diện Kế hoạch đầu tư và Thương mại Việt Nam tại Pháp đã tham dự sự kiện với thông điệp "Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp nước ngoài, và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cùng các đại diện đầu tư và thương mại, luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp Pháp nói chung và Nièvre nói riêng có nguyện vọng hợp tác và đầu tư với Việt Nam".

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp địa phương đã giới thiệu sản phẩm của mình và bày tỏ nhu cầu hợp tác đầu tư với Việt Nam.

Nổi tiếng về sản xuất khung và linh kiện cho xe đạp đua cao cấp, công ty LOOK CYCLE đang có ý định tìm kiếm cơ hội để mở cơ sở sản xuất, lắp đặt và tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Christophe Lorbat, Giám đốc điều hành LOOK CYCLE bày tỏ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh bảo vệ môi trường đang là một vấn đề đáng quan tâm, và thị trường xe đạp đang ngày càng phát triển trên thế giới. Với tham vọng cho ra mắt các sản phẩm thân thiện với môi trường, LOOK CYCLE chính là công ty đầu tiên cho ra mắt bộ khung xe carbon và tiếp đó là khung carbon nguyên khối vào năm 1986, mở ra một hướng đi mới cho ngành sản xuất xe đạp.

Cũng trong lĩnh vực vận tải, nhưng công ty cơ khí EXAGON lại chuyên về sản xuất động cơ ô tô thể thao chạy bằng điện. Được biết Việt Nam cũng tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất ô tô, Chủ tịch EXAGON, ông Luc Marchetti bày tỏ hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông nhận định Việt Nam có lực lượng lao động chăm chỉ, tay nghề cao và nhân công rẻ, Việt Nam cũng mong muốn phát triển ngành công nghiệp giao thông vận tải và EXAGON có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông khẳng định: "Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và thành tựu về phát triển các phương tiện giao thông. Chúng tôi có thể giúp các bạn trở thành nhà sản xuất ở quy mô toàn cầu. Và, tôi nghĩ chúng ta có những điểm có thể bổ trợ cho nhau nên cần tăng cường trao đổi để mang đến cho nhau những hiểu biết và kỹ năng cần thiết, đáp ứng nhu cầu của mỗi bên". 

Với 30 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và sản xuất các bộ trao đổi nhiệt hàn, nồi hơi, bình chịu áp lực và hệ thống lọc, tập đoàn Nexson đảm nhận nhiều quy trình và ứng dụng trong các lĩnh vực đa dạng như: nhà máy lọc dầu, khí đốt tự nhiên, hóa dầu, nhà máy luyện cốc và nhà máy thép… Không chỉ ở Pháp, Nexson có nhiều văn phòng và nhà xưởng ở các nước trên thế giới. Ông Thomas Croizean, quản lý kinh doanh tập đoàn, cho biết hiện Nexson Group đang có nhà máy ở Trung Quốc, và nếu thị trường Việt Nam phát triển thì Nexson cũng có thể mở một chi nhánh tại đây. Với tham vọng đến với buổi tọa đàm để tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của thị trường này, ông bày tỏ nguyện vọng tìm kiếm đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, hóa dầu, công nghiệp giấy, sắt thép, khí hóa lỏng, tái chế nhựa với mục tiêu thân thiện môi trường.

Ông Jean-Philippe Richard, Chủ tịch Phòng Thương mại và và Công nghiệp tỉnh Nièvre giới thiệu về tình hình doanh nghiệp của tỉnh và nhu cầu hợp tác với Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Jean-Philippe Richard, Chủ tịch Phòng Thương mại và và Công nghiệp tỉnh Nièvre giới thiệu về tình hình doanh nghiệp của tỉnh và nhu cầu hợp tác với Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp tỉnh Nièvre, ông Jean-Philippe Richard cho biết tỉnh có cán cân thương mại mạnh và có nhiều công ty hoạt động trên phạm vi quốc tế, do đó có rất nhiều tiềm năng để có thể hợp tác với Việt Nam. Ông khẳng định CCI tỉnh Nièvre sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp địa phương trong việc phát triển tại thị trường Việt Nam, cũng như giữa các doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Nièvre.

Phát biểu với báo giới, Thị trưởng Nevers, ông Denis Thuriot nhấn mạnh mong muốn phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam. Ông cho rằng sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp địa phương, không chỉ có doanh nghiệp thủ công về gốm sứ có truyền thống từ 500 năm nay gắn liền với lịch sử thành phố, mà có cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, là bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Bày tỏ ấn tượng với thương hiệu Vinfast, ông nhận thấy tập đoàn này có thể phát triển ở châu Âu và Pháp và mong muốn được chào đón tập đoàn tại địa phương. Ông khẳng định: "Có không ít hướng hợp tác có thể hai bên có thể triển khai cụ thể trong thời gian tới".

Về phần mình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự mối quan tâm của các doanh nghiệp đối tác, cũng như mong muốn của chính quyền địa phương thúc đẩy các doanh nghiệp của thành phố sang hợp tác và làm ăn với các đối tác Việt Nam trên các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất trang thiết bị phù hợp với trình độ công nghệ hiện nay tại Nevers, cũng như các lĩnh vực mà thành phố đang muốn dành trọng tâm trong thời gian tới. Đại sứ hy vọng sau chuyến thăm này sẽ có nhiều dự án mới được thiết lập giữa hai bên để đưa Nevers trở thành trung tâm mới với vai trò mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Phòng Thương mại và công nghiệp tỉnh Nièvre, được thành lập từ năm 1888, hiện quy tụ hơn 7.500 doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp, buôn bán và dịch vụ. Không chỉ quản lý 25.000 m2 bất động sản được các doanh nghiệp thuê lại, CCI còn tham gia đào tạo đại học và cao học chuyên ngành quản lý kinh tế, thương mại. Hằng năm, CCI tỉnh Nièvre đồng hành cùng 3.000 lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác quản lý, điều hành, chuyển đổi kỹ thuật số và khởi nghiệp. CCI cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với các đối tác trong nước và quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất