Tình đoàn kết Cuba-Việt Nam là biểu tượng của thời đại
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Đại sứ Lê Quang Long (trái). (Ảnh: Mai Phương)

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Đại sứ Lê Quang Long (trái). (Ảnh: Mai Phương)

“Mối quan hệ thân thiết gắn kết Cuba và Việt Nam, tình anh em lịch sử không gì có thể phá vỡ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro hun đúc và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng là mối quan hệ mẫu mực, biểu tượng của thời đại, của tình đoàn kết”.

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp ngày 26/3, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp một người anh em Việt Nam tại Nhà Quốc hội Capitolio, ở thủ đô La Habana, khẳng định cơ quan lập pháp Cuba luôn hỗ trợ để Đại sứ Lê Quang Long hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó.

Ông Esteban Lazo Hernández nêu bật tình anh em gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Cuba trong suốt chiều dài lịch sử, kết tinh trong câu nói bất hủ của Tổng tư lệnh Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Chủ tịch Quốc hội Cuba điểm lại những cột mốc trong mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cuba vào tháng 4/2023.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, trong đó có kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay); 50 năm lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền nam Việt Nam, 63 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960).

Theo ông Esteban Lazo Hernández, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Cuba ngay sau khi nước này tổ chức Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Cuba ngay sau khi nước này bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước theo Hiến định. Đây là sự kiện chưa có tiền lệ, thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Cuba đối với mối quan hệ Việt Nam-Cuba.

Đại sứ Lê Quang Long (trái) trình bản sao thư ủy nhiệm tới Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Anayansi Rodríguez Camejo. (Ảnh: Mai Phương)

Đại sứ Lê Quang Long (trái) trình bản sao thư ủy nhiệm tới Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Anayansi Rodríguez Camejo. (Ảnh: Mai Phương)

Về phần mình, Đại sứ Lê Quang Long bày tỏ xúc động trước những tình cảm nồng nhiệt và khẳng định dân tộc Việt Nam không bao giờ quên sự hỗ trợ quý báu của nhân dân Cuba anh em trong những tháng năm gian khó.

Đại sứ nhấn mạnh lập trường ủng hộ Cuba chống bao vây cấm vận, phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Tham dự buổi gặp gỡ thân mật ngày 26/3 còn có Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez, cùng một số cán bộ của Quốc hội Cuba và Đại sứ quán Việt Nam tại La Habana.

Trước đó, Đại sứ Lê Quang Long đã trình bản sao thư ủy nhiệm tới Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Anayansi Rodríguez Camejo./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất