Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Trần Quang Tuyến phát biểu tại Hội thảo.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Trần Quang Tuyến phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam Murat Atik; Phó Chủ tịch,Tổng Thư ký Hiệp hội da giày Thổ Nhĩ Kỳ (TDSD) Mahmut Er Onur Gorgun; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam (LEFASO) Phan Thị Thanh Xuân.

Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện gần 30 doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chuyên ngành da giày, túi xách và nguyên phụ liệu, trong đó có một số công ty lớn của Việt Nam như Vinagiay, Động Lực, Ricco Viet Nam, Cá sấu Huy Hoàng.. và một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ như FLO, Prima Deri, Aderson, Hayat Kimya, Artas Endustriyel Tesisler…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Trần Quang Tuyến cho biết, hai nước còn nhiều tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư chưa được khai thác, trong đó có lĩnh vực da giày, nguyên phụ liệu.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây trở ngại trong giao thương kinh doanh, Hội thảo là dịp để doanh nghiệp hai nước trao đổi, chia sẻ thông tin kinh nghiệm, tìm hiểu tiềm năng, nhu cầu, thế mạnh của nhau.

Đồng thời, đây cũng là bước chuẩn bị cho thời kỳ hậu Covid-19, giúp doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực da giày, nguyên phụ liệu, sẵn sàng cho thời kỳ “bình thường mới” khi dịch bệnh được kiểm soát.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Murat Atik - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam tin tưởng rằng Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu hút hơn nữa trong quá trình tái cơ cấu chuỗi cung toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Vì vậy, hai bên cần tăng cường các lĩnh vực hợp tác và đa dạng hóa thương mại với các khu vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực da giày và công nghiệp nguyên phụ liệu.

Đại diện Đại sứ quán đã giới thiệu chính sách thu hút đầu tư cũng như lợi thế của Việt Nam khi có 15 FTA ký với các nước và khu vực, đặc biệt khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP, RCEP.

Đại sứ Trần Quang Tuyến tặng sách Bác Hồ cho ông Osman Aksoy, Tổng thư ký Tập đoàn Hayat Holding đến tham dự Hội thảo.

Đại sứ Trần Quang Tuyến tặng sách Bác Hồ cho ông Osman Aksoy, Tổng thư ký Tập đoàn Hayat Holding đến tham dự Hội thảo.

Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi thẳng thắn về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên trong lĩnh vực da giày và nguyên phụ liệu.

Bên cạnh đó, sự chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vào Việt Nam của Công ty Hayat Kimya, một công ty chuyên ngành hóa mỹ phẩm và giấy vệ sinh đã thu hút sự chú ý của các đại biểu.

Hội thảo đã mở ra một hướng mới trong hợp tác đầu tư thương mại hai nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước bước đầu tiếp xúc, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, nhu cầu của nhau và đã có những trao đổi kết nối, đặt vấn đề hợp tác ngay tại Hội thảo./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất