Thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Cộng hòa Séc ngày càng thực chất, hiệu quả
Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Séc Tauberova.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Séc Tauberova.

Nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại song phương giữa Việt Nam và CH Séc, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Công Thương Séc đánh giá và đề xuất các nội dung mới để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia đại biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Cộng hòa Séc.

Mở đầu buổi làm việc, Đại sứ Thái Xuân Dũng chúc mừng Cộng hòa Séc đã triển khai hiệu quả việc tiêm phòng và kiểm soát tốt bệnh dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, Đại sứ cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh của VN trong thời gian qua. Dịp này, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và người dân CH Séc đã tặng Việt Nam 250 nghìn liều vắc xin ngừa Covid-19; cũng như việc tạo thuận lợi, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19.

Năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,5 tỷ USD tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm trước. Sáu tháng đầu năm 2021, kim ngạch đạt 936 triệu USD, tăng 28% so với sáu tháng đầu năm 2020, trong đó Séc nhập từ Việt Nam ước khoảng 892 triệu USD và xuất sang Việt Nam hơn 44 triệu USD. Để có được con số tích cực này, Đại sứ Thái Xuân Dũng bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ, Quốc hội Séc đã ủng hộ và hỗ trợ tích cực việc EU phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và đồng thời là quốc gia thành viên đầu tiên của EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Đại sứ cho rằng mặc dù chịu ảnh hưởng nề do đại dịch Covid-19, nhưng thương mại song phương Việt - Séc vẫn giữ đà tăng trưởng tốt, cơ cấu mặt hàng được mở rộng, đặc biệt xuất khẩu từ Séc vào Việt Nam có những bước tiến rất đáng khích lệ, chứng tỏ doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là doanh nghiệp Séc đã tận dụng tốt Hiệp định EVFTA; đồng thời cũng khẳng định cơ cấu kinh tế hai nước có tính bổ trợ cao và còn nhiều dư địa phát triển.

Đại sứ Thái Xuân Dũng đề nghị hai bên tiếp tục tận dụng tốt hai Hiệp định EVFTA và EVIPA để thúc đẩy thương mại và đầu tư tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ và bền vững hơn nữa trong tất cả lĩnh vực, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc nói riêng và Việt Nam - EU nói chung.

Đại sứ đề nghị Bộ Công Thương hai nước phối hợp chặt chẽ, tổ chức thành công khóa họp lần thứ VII của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - CH Séc về hợp tác kinh tế, dự kiến diễn ra vào năm 2022. Về hợp tác kết nối - đầu tư, Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật thông qua những dự án cụ thể như hợp tác sản xuất và lắp ráp ô-tô giữa Skoda Auto và Thành Công Motor tại Việt Nam, đặc biệt sớm triển khai đường bay trực tiếp Hà Nội - Praha của Hãng hàng không Bamboo Airways...

Bà Tauberova kỳ vọng trong thời gian tới, CH Séc và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mới.

Bà Tauberova kỳ vọng trong thời gian tới, CH Séc và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mới.

Về phía mình, Thứ trưởng Bộ Công thương Séc Tauberova đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là thành công của Việt Nam trong việc thực hiện “mục tiêu kép”; đồng thời nhấn mạnh vai trò  quan trọng, hữu nghị truyền thống của Việt Nam đối với CH Séc. Bà Tauberova cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ, người dân Việt Nam và cộng đồng Việt Nam tại Séc đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời Chính phủ và người dân Séc khi đại dịch bùng phát lần đầu tại Séc.

Tán thành các đề xuất của Đại sứ Thái Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ Công thương Séc nhấn mạnh CH Séc sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu sang Việt Nam trong một số lĩnh vực như: quốc phòng, y tế, năng lượng, khai khoáng và thăm dò địa chất... đặc biệt sớm triển khai đường bay thẳng Hà Nội – Praha.

Bà Tauberova kỳ vọng trong thời gian tới, CH Séc và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mới giữa hai nước về công nghệ ô tô, đồng thời cân nhắc mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Séc lên mức 3 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Đây là một mục tiêu rất tham vọng và đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của cả hai quốc gia Việt Nam và Cộng hòa Séc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất