Thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa 3 nước Thái Lan - Việt Nam - Lào

Đoàn dâng hương tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan

Trước thềm khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã dẫn đầu đoàn gồm hơn 70 doanh nghiệp, chủ trì Lễ dâng hương tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani. Đoàn đã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử từ những ngày đầu tiên Bác Hồ qua sinh sống, làm việc tại Udon Thani và quá trình hoạt động cách mạng của Người tại Thái Lan trong giai đoạn 1928-1929.

Diễn đàn ngày 28/11 có sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện các sở, ngành địa phương Việt Nam và Thái Lan, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào. Ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani đã tham dự và phát biểu chào mừng.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Ngô Hướng Nam

Đại sứ Ngô Hướng Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào với sáng kiến tổ chức Diễn đàn, cho rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan, củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị - anh em thân thiết hai nước Việt - Lào mà còn là hành động thiết thực minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hướng về đất nước, cội nguồn của cộng đồng người Việt tại Lào và Thái Lan. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa 3 nước, qua đó phát huy tiềm lực của kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ khẳng định sự hỗ trợ, đồng hành của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đối với các Hiệp hội, doanh nghiệp kiều bào ta tại các nước trên thế giới trong kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, các doanh nghiệp đã trao đổi về thế mạnh, nhu cầu và biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Các doanh nghiệp cũng nêu các kiến nghị đối với các cơ quan Trung ương, địa phương Việt Nam và Thái Lan trong hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, làm ăn tại các thị trường của nhau, giúp tăng cường tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp kiều bào, qua đó giúp kiều bào gắn kết lợi ích kinh tế với Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quê hương, đất nước.

Các doanh nghiệp ký kết hợp tác

Các doanh nghiệp ký kết hợp tác tại diễn đàn

Tại chương trình Gala nghệ thuật diễn ra vào buổi tối, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp ba nước Thái Lan – Lào - Việt Nam đã được ký kết, nhằm thiết lập kênh trao đổi chính thức, là tiền đề cho các hoạt động hợp tác kinh tế trong tương lai.

Phản hồi

Các tin khác