Thúc đẩy quan hệ hợp tác với vùng lãnh thổ Yukon, Canada

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã đến chào và làm việc với bà Tracy McPhee, Phó Thủ hiến Yukon; ông Ranj Pillai, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Nhà ở, Du lịch và Văn hóa; thăm Trường Đại học Yukon và tham dự Hội thảo kinh doanh tại Việt Nam và Yukon do Phòng Thương mại Yukon tổ chức trong khuôn khổ chuyển thăm.

Tại cuộc gặp Phó Thủ hiến Tracy McPhee và Bộ trưởng Ranj Pillai, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã nêu bật mối quan hệ hợp tác toàn diện phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada nói chung và Việt Nam với vùng lãnh thổ Yukon trên các mặt trong những năm qua và ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Hiệp định CPTPP mang lại cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, thương mại, đầu tư cho hai bên. Tuy nhiên, mức độ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Yukon hiện nay còn khiêm tốn, các doanh nghiệp cần hiểu biết về nhau nhiều hơn.

Tổng lãnh sự đã thông báo tóm tắt về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Yukon về sản xuất đồ gia dụng từ nguyên liệu gỗ của Yukon, hợp tác lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân…

Hiện nay, Việt Nam và Canada nói chung cũng như Việt Nam và vùng lãnh thổ Yukon đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng Lãnh sự mong muốn sự hỗ trợ của chính quyền Yukon để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ thực chất giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ Yukon.

Phó Thủ hiến Tracy McPhee và Bộ trưởng Ranj Pillai đã chúc mừng Việt Nam về những thành công trong phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, hoan nghênh Tổng lãnh sự Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc tại vùng lãnh thổ, bày tỏ rất quan tâm các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa Yukon và Việt Nam.

Lãnh đạo bạn tỏ ý sẵn sàng giành ưu tiên thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư vào lĩnh vực khách sạn tại Yukon, cho rằng đây là lĩnh vực có lợi cho cả hai bên. Bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực hợp tác lao động với Việt Nam.

Vùng lãnh thổ Yukon có thế mạnh là công nghệ khai khoáng và khai thác gỗ. Đây là một trong ít địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao của Canada. Năm 2021, GDP của Yukon đạt mức tăng trưởng kỷ lục 9,1% do dựa nhiều vào công nghệ khai khoáng.

Đáng lưu ý là vùng lãnh thổ Yukon có diện tích rộng lớn nhưng dân số chỉ có 32.000 người, trong đó có tới 5.000 người làm cho bộ máy chính quyền và số người là dân bản địa (First Nation) khá đông và có ảnh hưởng lớn trong các quyết định của địa phương liên quan đến phát triển kinh tế xã hội. Nhu cầu về lao động, nhất là trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ rất lớn. Điều kiện nhập cư tại khu vực này tương đối dễ dàng so với các khu vực đông dân khác của Canada.

Trong cuộc trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Yukon, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP và tìm hiểu các nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp bạn. Một số doanh nghiệp tỏ ý mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn…

Làm việc với Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung, lãnh đạo Trường Đại học Yukon cho biết hiện nay có một số sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường và hứa sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam hơn nữa. Học phí đối với sinh viên nước ngoài tại Yukon khá thấp so với mặt bằng chung tại Canada; tuy nhiên, giá thuê nhà ở tại Yukon hiện khá cao cũng là một trở ngại với sinh viên và chính quyền cùng nhà trường đang tìm giải pháp để tạo thuận lợi hơn cho sinh viên và người thu nhập thấp.

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung cũng đã giành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc cộng đồng người Việt Nam tại Yukon. Cộng đồng tuy không lớn nhưng số lượng có xu hướng tăng lên và trẻ hóa do nhu cầu lao động và điều kiện nhập cư tương đối thuận lợi. Cộng đồng có thu nhập ổn định, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất