Thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh mới
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác, ngày 22/3/2021 (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác, ngày 22/3/2021 (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Việt Nam và Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/8/1976. Trải qua 45 năm, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày nay quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã không ngừng được củng cố và phát triển vững chắc trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên đã nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 6/2013, trở thành hai nước đầu tiên trong ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với nhau.

Là cơ quan đại diện tại nước có quan hệ Đối tác chiến lược, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan luôn kế thừa và phát huy những thành quả của các thế hệ đi trước, tích cực đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, Đại sứ quán đã triển khai nhiệm vụ trên ba lĩnh vực trụ cột là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và đối ngoại nhân dân.

Củng cố sự tin cậy chính trị

Mối quan hệ chính trị nồng ấm được thể hiện qua các tiếp xúc cấp cao thường xuyên và quan hệ thân tình, tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Dưới sự thông tin tích cực, kịp thời của các cơ quan đại diện tại mỗi nước, lãnh đạo hai nước thường xuyên tiến hành các chuyến thăm song phương hoặc gặp gỡ bên lề các diễn đàn đa phương.

Vừa qua, Thái Lan là một trong những nước đầu tiên chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước trước thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán đã phối hợp, thu xếp các cuộc trao đổi, làm việc trực tuyến giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao ta đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Thái Lan, qua đó khẳng định quyết tâm chính trị của hai bên trong việc đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ngày 30/6 vừa qua, hai bên cũng đã tổ chức thành công cuộc họp Tham khảo Chính trị lần thứ 8 cấp Thứ trưởng Ngoại giao. Từ nay đến cuối năm, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy để thu xếp các cuộc gặp trực tuyến của lãnh đạo cấp cao, tổ chức các kỳ họp quan trọng như Cuộc họp Nội các chung lần thứ 4, Ủy ban Hợp tác song phương lần thứ 4, Ủy ban hợp tác thương mại lần thứ 4.

Đại sứ chủ động gặp các lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương Thái Lan để tranh thủ sự ủng hộ, mở rộng cơ hội hợp tác, thúc đẩy ngoại giao vaccine. Đại sứ quán cũng đẩy mạnh kết nối giữa các địa phương hai nước, từ ký kết văn kiện đến hợp tác trực tiếp trong lĩnh vực kinh tế, giao thương, du lịch; dự kiến sắp tới sẽ tổ chức buổi trao đổi trực tuyến giữa lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên và Udon Thani trong tháng 8/2021.

Ngoại giao kinh tế hỗ trợ đắc lực cho hợp tác kinh tế

Hợp tác kinh tế, trước hết là thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan những năm gần đây rất sôi động, là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt khoảng 17,5 tỷ USD và gần 16 tỷ USD trong năm 2020 bất chấp dịch Covid-19, chiếm khoảng 30% tổng giá trị trao đổi của Việt Nam với ASEAN.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 10 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Gần đây, lãnh đạo hai nước đã thống nhất đặt mục tiêu tăng kim ngạch hai chiều lên mức 25 tỷ USD vào năm 2025.

Đầu tư của Thái Lan sang Việt Nam tiếp tục khởi sắc với nhiều dự án lớn, với 626 dự án tổng giá trị đầu tư đạt xấp xỉ 12,8 tỷ USD tính đến tháng 7/2021. Điều đáng nói là ngay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhưng dòng đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan sang Việt Nam vẫn tiếp tục tăng, thậm chí triển khai và xúc tiến các “đại dự án” như Dự án Hóa dầu Long Sơn của Tập đoàn SCG, Dự án Khu công nghiệp Long Sơn của SCG và Amata tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Siam Cement Group (Thái Lan), ngày 3/12/2020. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Siam Cement Group (Thái Lan), ngày 3/12/2020. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan luôn xác định lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động ngoại giao kinh tế, đã làm việc với hàng chục tập đoàn lớn để trao đổi thông tin, kết nối với các cơ quan hữu quan và doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy các dự án, biến các cơ hội hợp tác thành hiện thực.

Đại sứ quán cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại dưới nhiều hình thức, thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức vận động, các hoạt động quảng bá trực tuyến để tiếp tục đưa hàng hóa Việt vào hệ thống siêu thị bán lẻ Thái Lan.

Trong năm qua, Đại sứ quán đã chủ động tổ chức họp báo về môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo trực tuyến nhằm kết nối trực tiếp giữa các hiệp hội, doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ ta tại Thái Lan cũng dành phần lớn thời lượng công tác để tiếp xúc với lãnh đạo các doanh nghiệp vừa thúc đẩy ngoại giao vaccine, vừa hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, tạo niềm tin cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước

Việt Nam và Thái Lan có sự gần gũi về địa lý, văn hóa, con người, lối sống… là điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy giao thoa văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Lịch sử quan hệ giữa nhân dân hai nước khởi nguồn từ thế kỷ XIII khi các thương nhân Thái Lan đi qua Biển Đông cập các hải cảng của Việt Nam để trao đổi hàng hóa. Vào thế kỷ XVI những người Việt đầu tiên đã đặt chân đến đất của Vương triều Ayuthaya, nhưng chỉ từ thế kỷ XVIII cộng đồng người Việt đầu tiên trên đất Thái Lan mới được hình thành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động cách mạng đã hai lần đến Thái Lan trong những năm 1928-1930.

Ngày nay tại Thái Lan có 3 khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 3 tỉnh Phichit, Udon Thani và Nakhon Phanom rất khang trang và tôn kính, trở thành những điểm đến du lịch lịch sử rất hấp dẫn đối với không chỉ người Việt mà còn đối với người dân Thái Lan.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, Đại sứ quán đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại, giao lưu văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, qua đó tăng cường sự giao lưu kết nối các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giữa sinh viên, thế hệ trẻ hai nước.

Trong những năm gần đây, hai bên đã tiến hành “Tuần Thái Lan”, “Tuần Việt Nam” tại mỗi nước, mở rộng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sáng tác mỹ thuật, trưng bày triển lãm, hội thảo về văn hóa nghệ thuật tại mỗi nước. Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, một số hoạt động phải tổ chức trực tuyến.

Đại sứ Phan Chí Thành thăm bà con kiều bào tại tỉnh Chaiyaphum, tháng 12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Đại sứ Phan Chí Thành thăm bà con kiều bào tại tỉnh Chaiyaphum, tháng 12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Ngoài ra, hoạt động văn hóa của hơn trăm ngàn người Thái gốc Việt sinh sống ở Thái Lan là cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị hai nước. Đây là một trong những cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có những đóng góp lớn nhất cho các hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lụt năm 2020 và đóng góp cho Quỹ Vaccine của Chính phủ năm 2021.

Thông qua các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan, mong rằng quan hệ Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển thực chất hơn nữa.

Với sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, với nhu cầu hợp tác để cùng phát triển của hai quốc gia cũng như với tiềm năng phát triển của hai nước, quan hệ Việt Nam - Thái Lan sẽ có nhiều động lực mới để phát triển toàn diện và vững chắc hơn nữa trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác