Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Iran
Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy làm việc với Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và nông nghiệp Iran. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy làm việc với Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và nông nghiệp Iran. (Ảnh: baoquocte.vn)

Ngày 26/12, thực hiện chương trình công tác Ngoại giao Kinh tế và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran, Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy đã tới thăm và làm việc với Phòng Thương mại, công nghiệp, mỏ và nông nghiệp Iran (ICCIMA) nhằm trao đổi tình hình và thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tham dự cuộc họp, về phía ICCIMA, có ông Gholam Hossein Shafei, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ, Thương mại, Chủ tịch ICCIMA; ông Yavari, Phó Chủ tịch ICCIMA phụ trách đối ngoại và ông Mostafa Mousavi, Chủ tịch Phòng thương mại Iran-Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Shafei ca ngợi các thành tựu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, coi trọng vị thế của Việt Nam trong khu vực, mong muốn tăng cường hợp tác và cụ thể hóa các cam kết trong các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước.

Ông Shafei cũng chia sẻ những khó khăn trong thương mại song phương hiện nay do các vấn đề trong thanh toán, ngân hàng, logistic và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn doanh nghiệp; nghiên cứu phương thức hàng đổi hàng (barter trade); sớm ký kết Hiệp định ưu đãi Thương mại PTA và giới thiệu ngân hàng Middle East.

Hiệp định trên là một định chế tài chính có giấy phép của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho phép chuyển tiền quốc tế danh mục trao đổi hàng hóa không nằm trong các mặt hàng bị trừng phạt.

Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Iran là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Iran là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. (Ảnh: baoquocte.vn)

Về phần mình, Đại sứ Lương Quốc Huy đồng ý với những nhận định của ông Shafei về các rào cản trong thương mại - đầu tư giữa hai nước

Đại sứ khẳng định Iran là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, tin tưởng với sự hỗ trợ của ICCMA, hai bên có thể thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Lương Quốc Huy và ông Shafei cũng đã trao đổi một số sáng kiến nhằm chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran.

Theo Đại sứ, việc tổ chức kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Iran là dịp quan trọng để hai bên nghiên cứu, đánh giá toàn diện các mặt hợp tác, chỉ ra các rào cản và đề ra phương hướng tương lai.

Đại sứ Lương Quốc Huy đề xuất ICCIMA và Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) nhân dịp họp Ủy ban Hỗn hợp và tổ chức thường niên các sự kiện kết nối doanh nghiệp hai nước, đề nghị ICCIMA cung cấp danh sách doanh nghiệp Iran có nhu cầu nhập khẩu gạo và các sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí chân thành và cởi mở. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy các hội nghị, hội thảo trực tuyến kết nối doanh nghiệp, đồng thời phối hợp thúc đẩy họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Iran lần thứ 10 tại Hà Nội, dự kiến diễn ra trong quý I/2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất