Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga
Hội thảo nhằm trao đổi thông tin, đánh giá hợp tác thương mại Việt Nam - Nga trong điều kiện đặc biệt khó khăn hiện nay.

Hội thảo nhằm trao đổi thông tin, đánh giá hợp tác thương mại Việt Nam - Nga trong điều kiện đặc biệt khó khăn hiện nay.

Tham dự hội thảo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến này có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, đại diện các ban ngành Đại sứ quán, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh, đại diện Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, Đại diện Thương mại LB Nga tại Việt Nam, các học giả cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh cho biết năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức kỷ lục 7,1 tỷ USD. Năm 2022, kim ngạch song phương giảm khoảng một nửa và có dấu hiệu phục hồi chậm, đạt 1,01 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay. Mặc dù thương mại song phương tăng trưởng khá trong thời gian qua, nhưng vẫn chỉ chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn, chưa đến 1% tổng kim ngạch thương mại của cả hai nước. Tham tán Thương mại Dương Hoàng Minh cho rằng để kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh, doanh nghiệp hai nước cần tận dụng tốt hơn các lợi thế và cơ hội để tăng cường đầu tư, sản xuất hàng hóa tại thị trường của nhau.

Về phần mình, ông Nikita Kondratiev, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương và các dự án đặc biệt, Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, cho biết năm 2022, thương mại song phương đối mặt với những khó khăn như gián đoạn chuỗi cung ứng, vấn đề thanh toán và những hạn chế nhất định về đầu tư. Ông cho rằng đây là thách thức đối với hợp tác song phương. Ông Kondratiev cũng nêu những điểm sáng trong khắc phục khó khăn như việc tập đoàn vận tải FESCO năm 2022 đã mở tuyến đường biển từ các cảng của Việt Nam tới cảng Vladivostosk hay việc công ty TransContainer vận chuyển hàng hóa tiêu dùng từ Việt Nam sang LB Nga bằng đường sắt.

Tại hội thảo, đại diện của các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích, đánh giá hiện trạng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và LB Nga hiện nay, nêu những vướng mắc cần được tháo gỡ cũng như những cơ hội mới mở ra, đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tổng kết những vướng mắc còn tồn tại trong hoạt động kinh tế thương mại giữa hai nước, đó là vướng mắc nhất định về thế chế và cơ chế, vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc thanh toán, cũng như vấn đề tạo điều kiện về thị thực để doanh nhân Việt Nam có thể dễ dàng tới Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác. Khẳng định Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống với LB Nga từ thời Liên Xô, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết trên cơ sở cuộc hội thảo, sẽ thực hiện báo cáo về những kiến nghị được đưa ra nhằm đẩy nhanh hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất