Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục giữa Việt Nam và Bắc Morava
Đại sứ Thái Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo chính quyền tỉnh Bắc Morava

Đại sứ Thái Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo chính quyền tỉnh Bắc Morava

Ngày 17/9, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Morava, CH Séc về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, giáo dục, công nghệ khai khoáng và phòng chống Covid-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Thái Xuân Dũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Séc trong hơn 70 năm qua. Mối quan hệ này lại càng được củng cố và gắn bó hơn khi hai nước cùng hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng tới tỉnh Bắc Morava đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt triển khai hiệu quả công tác tiêm phòng và kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 trong thời gian gần đây; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến chính quyền địa phương đã tạo thuận lợi, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam trong việc tiêm chủng và đối phó với đại dịch Covid-19.

Đại sứ Thái Xuân Dũng chia sẻ các thông tin liên quan về tình hình dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian qua và mong muốn tỉnh Bắc Morava trong điều kiện có thể, xem xét hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị Covid-19 và trang thiết bị y tế.

Trong bối cảnh EU phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và CH Séc cũng là quốc gia thành viên đầu tiên của EU phê chuẩn cả hai Hiệp định EVFTA và EVIPA, Đại sứ Thái Xuân Dũng tin tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp các doanh nghiệp Séc nói riêng và EU nói chung tiếp cận thị trường Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư thương mại giữa hai quốc gia.

Về phần mình, thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Ivo Vondrak - Tỉnh trưởng Bắc Morava ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây và cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đối với các hoạt động hợp tác giữa Bắc Morava với Việt Nam.

Ông đánh giá cao sự hợp tác truyền thống trên các lĩnh vực như giáo dục, công nghiệp - khai khoáng, đặc biệt các hoạt động hỗ trợ của cộng đồng người Việt đối với chính quyền và người dân sở tại chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Với truyền thống hợp tác lâu đời giữa Việt Nam và tỉnh Bắc Morava, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học về giáo dục, đào tạo và chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực khai khoáng, tăng cường trao đổi sinh viên giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ Thái Xuân Dũng mong muốn các doanh nghiệp của tỉnh Morava sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghiệp khai khoáng.

Đại sứ Thái Xuân Dũng mong muốn các doanh nghiệp của tỉnh Morava sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghiệp khai khoáng.

Nhân dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng mong muốn các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan tới cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, năng lượng sạch, y tế, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao.

Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tỉnh Bắc Morava có điều kiện tham gia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết trong thời gian tới sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy kinh tế-thương mại, đầu tư, trao đổi giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo và hợp tác lao động./.

Phản hồi

Các tin khác