Thúc đẩy hợp tác giữa Mumbai và địa phương Việt Nam - quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ
Tổng Lãnh sự Hoàng Tùng cùng các đại biểu tại Hội nghị thúc đẩy quan hệ kinh doanh, thương mại Việt Nam-Ấn Độ do TLSQ Việt Nam tại Mumbai tổ chức.

Tổng Lãnh sự Hoàng Tùng cùng các đại biểu tại Hội nghị thúc đẩy quan hệ kinh doanh, thương mại Việt Nam-Ấn Độ do TLSQ Việt Nam tại Mumbai tổ chức.

Trong vòng 50 năm qua kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã liên tục được thúc đẩy, củng cố và đạt được kết quả trên nhiều trụ cột từ chính trị, kinh tế, hợp tác quốc phòng cho đến giao lưu nhân dân.

Trên cơ sở liên kết lâu đời về văn hoá và lịch sử, dựa trên những giá trị chung và tầm nhìn dài hạn, hợp tác giữa hai bên liên tục được mở rộng, không chỉ dừng lại ở cấp Trung ương mà còn hướng tới làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước. Đây cũng chính là mong muốn và là khẳng định của Lãnh đạo cấp cao hai bên, được nỗ lực cụ thể hoá để đóng góp vào tổng thể mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai, Ấn Độ được thành lập vào năm 1993 với mục đích chính là thúc đẩy tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật và hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Kể từ thời điểm đó, qua nhiều thế hệ cán bộ, Tổng Lãnh sự quán đã có những đóng góp thiết thực, thúc đẩy trao đổi đoàn giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là giữa thành phố Mumbai và các tỉnh, thành phố phía Nam của ta.

Quan hệ kinh doanh, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước cũng không ngừng được mở rộng, hàng loạt cơ chế hợp tác kinh tế được thiết lập mà tiêu biểu là việc thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tại Mumbai. Hình ảnh về con người, đất nước và văn hoá Việt Nam được hiện diện nhiều hơn trong các hoạt động, sự kiện tại Mumbai và các địa phương của bang Maharashtra, được nhân dân và chính quyền địa phương quan tâm, ủng hộ, dành tình cảm lớn.

Thời gian qua, nhận thấy tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa thành phố Mumbai của bạn và TP. Hồ Chí Minh của ta còn nhiều dư địa, trên cơ sở những nét tương đồng về địa lý, đặc điểm xã hội giữa hai thành phố, đặc biệt khi đây đều là hai trung tâm kinh tế, tài chính của hai nước, Tổng Lãnh sự quán đã thúc đẩy để hai thành phố xem xét ký kết Thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác lẫn nhau.

Mặc dù còn nhiều khó khăn liên quan đến quy định pháp lý mỗi nước cũng như những khó khăn trong quy định về tham gia Thỏa thuận quốc tế của bạn, Tổng Lãnh sự quán đã đạt được nhiều đột phá, góp phần khai thông để hai bên đồng ý về nguyên tắc, sẵn sàng ký chính thức trong năm 2022 – năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Có thể xem đây là một bước tiến quan trọng, là biểu tượng thực chất của lòng tin, tình cảm và sự tin cậy mà lãnh đạo và nhân dân hai thành phố dành cho nhau.

Sau khi được ký chính thức, Thoả thuận sẽ đóng vai trò là cơ sở để hai thành phố tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân, thiết lập các cơ chế hợp tác song phương phù hợp với lợi ích của cả hai phía, nhất là khi cả hai chia sẻ nhiều điểm tương đồng và có chung một tầm nhìn phát triển.

Còn nhớ trong những ngày TP. Hồ Chí Minh trải qua đợt bùng phát đại dịch Covid-19, cộng đồng người Ấn Độ tại Thành phố đã có những nghĩa cử đẹp như vận động, trao tặng các thiết bị y tế cho bệnh viện tuyến đầu, tổ chức các chuyến xe lưu động chở nhu yếu phẩm đến nhiều nơi trong thành phố…

Về phía ta, cộng đồng tăng ni, phật tử tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân Ấn Độ gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, mong muốn nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua nỗi đau do dịch bệnh gây ra.

Những hành động hết sức có ý nghĩa đó lại là minh chứng sinh động cho sự gắt kết của thành phố Hồ Chí Minh với Ấn Độ nói chung và với thành phố Mumbai nói riêng, là khẳng định của truyền thống hợp tác, tương trợ chí tình, vô tư của hai nước.

Trong thời gian tới, trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, hợp tác giữa thành phố Mumbai nói riêng và bang Maharashtra - Ấn Độ nói chung với các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổng Lãnh sự quán thúc đẩy, tăng cường kết nối.

TĐại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai thực hiện nghi thức khai trương đường bay kết nối Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đi Mumbai. (Nguồn: Vietjet)

Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai thực hiện nghi thức khai trương đường bay kết nối Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đi Mumbai. (Nguồn: Vietjet)

Với thế mạnh ở nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin đến dịch vụ, giáo dục, du lịch… thành phố Mumbai sẽ là một đối tác tin cậy, phù hợp đối với các địa phương của Việt Nam trong hợp tác phát triển, đặc biệt ở các lĩnh vực thương mại, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và sẽ càng thuận lợi hơn khi hãng hàng không Vietjet Air từ tháng 6/2022 sẽ triển khai đường bay trực tiếp kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với Mumbai.

Đây là điều kiện thuận lợi để quan hệ thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai bên được đẩy mạnh, liên kết giữa các địa phương của Việt Nam với sáu bang miền Tây và miền Nam của Ấn Độ được tăng cường.

Trên cơ sở đó, các địa phương của Việt Nam cần xác định các lĩnh vực hợp tác cụ thể hai bên có thể chia sẻ, nắm bắt cơ hội hợp tác với các địa phương có cùng tầm nhìn và lợi ích của Ấn Độ. Cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn sẽ tiếp tục đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ và đẩy nhanh quan hệ hợp tác giữa địa phương hai nước, hướng tới thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ./.

Phản hồi

Các tin khác