Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Venezuela
Đại sứ Vũ Trung Mỹ cùng đoàn công tác tham gia các gian hàng tại Hội chợ chăn nuôi quốc tế Barquisimeto 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Vũ Trung Mỹ cùng đoàn công tác tham gia các gian hàng tại Hội chợ chăn nuôi quốc tế Barquisimeto 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Nằm trong chuỗi các hoạt động đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam-Venezuela, nhận lời mời của Thống đốc bang Lara, ông Aldofo Pereira, trong các ngày từ 14-16/7, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã thăm, làm việc tại bang Lara - một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong buổi tiếp, Thống đốc bang Lara Aldofo Pereira nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam, khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng như giữa bang Lara và các địa phương của Việt Nam.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, ông Aldofo Pereira cho biết Lara là bang lớn thứ ba trong tổng số 23 bang của Venezuela với dân số gần 3 triệu người.

Đây là địa phương đứng đầu cả nước về chăn nuôi và nông nghiệp, đồng thời là địa phương có hạ tầng giao thông toàn diện với hệ thống sân bay, đường cao tốc và hệ thống cảng biển hiện đại, kết nối thuận tiện giữa các địa phương cũng như các nước trong khu vực.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Aldofo Pereira bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tăng cường vai trò làm đầu mối, tăng cường việc kết nối giữa bang Lara và các địa phương của Việt Nam, qua đó tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại-đầu tư cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ (trái) tặng quà lưu niệm Thống đốc bang Lara Aldofo Pereira. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Vũ Trung Mỹ (trái) tặng quà lưu niệm Thống đốc bang Lara Aldofo Pereira. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khi đó, tại buổi tiếp Đại sứ Vũ Trung Mỹ, ông Luis Jonás Reyes - Thị trưởng thành phố Barquisimeto - bày tỏ sự kính phục với Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng ngưỡng mộ với lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng, lãnh đạo.

Theo Thị trưởng Luis Jonás Reyes, là hai quốc gia có trình độ phát triển nông nghiệp cao và có nhiều sản phẩm có thể bổ sung cho nhau, Việt Nam và Venezuela nói chung và bang Lara nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đầy tiềm năng này, đặc biệt về chăn nuôi gia súc, một trong những thế mạnh của bang Lara.

Phát biểu tại các cuộc gặp, làm việc, Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã giới thiệu khái quát về tình hình Việt Nam, quá trình phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới, cũng như quan hệ kinh tế quốc tế của Việt Nam, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, quan hệ kinh tế-thương mại và những tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela.

Nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela trong việc hỗ trợ các ngành, địa phương và doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Đại sứ Vũ Trung Mỹ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức làm cầu nối và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai quốc gia, giữa các địa phương của Việt Nam và bang Lara cũng như các địa phương khác của Venezuela trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Phòng Thương mại bang Lara. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Vũ Trung Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Phòng Thương mại bang Lara. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại bang Lara, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã tham dự Hội chợ quốc tế về chăn nuôi Barquisimeto 2023, sự kiện thu hút sự tham gia của hàng chục cường quốc về nông nghiệp trên thế giới.

Tại hội chợ, Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp và báo giới địa phương về thành tựu, chính sách phát triển nông nghiệp của Việt Nam, cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Cũng trong thời gian thăm, làm việc tại bang Lara, Đại sứ Vũ Trung Mỹ và Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã có các cuộc gặp, tọa đàm với Phòng Thương mại bang Lara, Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, thăm các doanh nghiệp địa phương ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất