Thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh song phương Việt Nam - Bangladesh
Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến phát biểu tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước ở Chittagong. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến phát biểu tại diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước ở Chittagong. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Bangladesh diễn biến theo chiều hướng tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nước này được khôi phục cơ bản trong trạng thái bình thường mới, gần 10 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại Bangladesh như vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu nông phẩm, đồ điện gia dụng, dịch vụ vận tải… mới đây đã sang địa bàn xúc tiến thị trường, tìm kiếm đối tác và củng cố, mở rộng các mối quan hệ kinh doanh hiện có.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh kết nối, trao đổi và hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Bangladesh - Việt Nam, Phòng Thương mại Công nghiệp Dhaka và Phòng Thương mại Công nghiệp Chittagong tổ chức các cuộc gặp gỡ kết nối doanh nghiệp hai nước tại hai trung tâm kinh tế hàng đầu của Bangladesh là thủ đô Dhaka và thành phố cảng Chittagong, lần lượt trong các ngày 7/11 và 11/11.

Mỗi cuộc gặp đều thu hút rất nhiều doanh nghiệp Bangladesh đăng ký tham gia, cho dù quy mô của sự kiện bị hạn chế trong khoảng 100 người để phù hợp với các quy định phòng chống dịch của nước sở tại. Bên cạnh những doanh nghiệp đã và đang có quan hệ làm ăn với Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bangladesh đăng ký tham dự với mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác để thiết lập quan hệ, buôn bán trao đổi với Việt Nam.

Trong các cuộc gặp, những người đứng đầu các phòng thương mại của Bangladesh đã thông báo chính sách của chính phủ khuyến khích, mời gọi đầu tư vào 100 khu kinh tế, chế xuất theo kế hoạch của Chính phủ Bangladesh được thành lập trên khắp cả nước với nhiều ưu đãi. Các lĩnh vực Bangladesh ưu tiên thu hút đầu tư gồm công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến nông sản, thủy sản, may mặc định hướng xuất khẩu, hạ tầng du lịch… Các chủ tịch phòng thương mại của Bangladesh lưu ý hiện nước này đang tiến hành cải cách mạnh mẽ, đơn giản hóa thủ tục tạo thuận lợi cho kinh doanh và đầu tư nước ngoài.

Toàn cảnh diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Bangladesh ở Chittagong. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh diễn đàn kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Bangladesh ở Chittagong. (Ảnh: TTXVN)

Tại các cuộc trao đổi, nhiều doanh nghiệp Bangladesh và Việt Nam khẳng định hai nước vẫn chưa khai thác đầy đủ tiềm năng tiềm năng hợp tác kinh tế to lớn giữa hai bên, cho rằng cần có thêm nhiều cuộc gặp gỡ như thế này để tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp giữa hai nước, đồng thời cũng đề nghị sớm kết nối đường bay thẳng Việt Nam và Bangladesh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đi lại làm ăn và thúc đẩy du lịch. Đa số doanh nghiệp Bangladesh bày tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, nông thủy sản, thực phẩm chế biến, vật liệu xây dựng, dược phẩm, hóa chất.

Sau các cuộc xúc tiến, cùng với các hoạt động riêng khác của mỗi doanh nghiệp, các số doanh nghiệp Việt Nam cho biết đã tìm được những đối tác tiềm năng, thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc trao đổi hợp tác cụ thể. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng giới thiệu Ban liên lạc doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với Bangladesh. Ban liên lạc được gần hai chục doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh với Bangladesh thành lập gần đây, nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thị trường, hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh với Bangladesh và định hướng từng bước tiến tới thành lập Hội khi điều kiện cho phép.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cả ở Việt Nam và Bangladesh gần hai năm qua, quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, không chỉ duy trì ổn định mà còn phát triển mạnh mẽ trong năm 2021. Tính đến hết tháng 9/2021, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bangladesh đạt 981 triệu USD, trong đó hơn 90% là hàng hóa, dịch vụ Việt Nam xuất sang Bangladesh, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, thương mại hai chiều dự kiến sẽ lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2021./.

Phản hồi

Các tin khác