Thành phố Plzen của Séc mong muốn thúc đẩy hợp tác địa phương với Việt Nam
Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đề xuất hai thành phố Plzen và Hà Nội thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác, tập trung vào thế mạnh của hai bên trong các lĩnh vực du lịch giáo dục-đào tạo... (Ảnh: Minh Quyết)

Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đề xuất hai thành phố Plzen và Hà Nội thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác, tập trung vào thế mạnh của hai bên trong các lĩnh vực du lịch giáo dục-đào tạo... (Ảnh: Minh Quyết)

Ngày 3/6, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Dương Hoài Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Plzen, thành phố lớn thứ tư của Cộng hòa Séc.

Tại cuộc làm việc, chính quyền thành phố Plzen bày tỏ sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác địa phương với Việt Nam.

Thị trưởng thành phố Plzen, ông Roman Zarzycky cũng ghi nhận những đóng góp và sự hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Thay mặt đoàn công tác, Đại sứ Dương Hoài Nam bày tỏ vui mừng đến thăm Plzen, thành phố hoà bình và cổ kính của Cộng hòa Séc.

Trong bối cảnh Việt Nam và Cộng hòa Séc hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), Đại sứ đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực, trong đó hợp tác địa phương giữa hai nước được lãnh đạo cấp cao quan tâm, thúc đẩy.

Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đề xuất hai thành phố thiết lập quan hệ kết nghĩa hợp tác, tập trung vào thế mạnh của hai bên trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, du lịch, lao động.

Thị trưởng thành phố Plzen Roman Zarzycky cảm ơn đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã quan tâm và có chuyến thăm tới thành phố.

Ông Zarzycky nhấn mạnh thành phố Plzen coi trọng việc phát triển quan hệ giữa hai nước và với các địa phương của Việt Nam.

Ông Zarzycky ghi nhận đề xuất thiết lập quan hệ kết nghĩa với quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; đánh giá hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt với nền tảng và chất lượng giáo dục của các trường đại học trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Thị trưởng Zarzycky bày tỏ đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại thành phố với những đóng góp thiết thực vào xã hội sở tại.

Theo ông, cộng đồng người Việt Nam tại Plzen không chỉ có các doanh nhân thành đạt mà còn luôn hỗ trợ chính quyền thành phố trong những hoàn cảnh cụ thể, trong đó ví dụ điển hình và đáng ghi nhận là trong thời điểm đại dịch COVID-19.

Ông Zarzycky cho rằng với số lượng khoảng 3.500 người, chiếm khoảng 40% số lượng người nước ngoài tại Plzen, cộng đồng người Việt Nam là nền tảng và cầu nối quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Đại sứ Dương Hoài Nam cảm ơn cá nhân Thị trưởng Zarzycky cùng chính quyền thành phố Plzen đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại thành phố hội nhập và phát triển.

Đại sứ cũng bày tỏ mong sớm nhận được phản hồi về đề xuất thiết lập quan hệ kết nghĩa của quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; trân trọng mời Thị trưởng và đoàn công tác của thành phố Plzen sang thăm làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội vào thời điểm thích hợp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã đến thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Plzen.

Đại sứ Dương Hoài Nam ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái, sự nỗ lực hòa nhập với sở tại cũng như tấm lòng của bà con kiều bào tại thành phố Plzen luôn hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại Plzen có nhiều doanh nhân thành đạt, luôn có những đóng góp tích cực củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Cùng với nhiều hoạt động và phong trào có ý nghĩa thiết thực, Đại sứ Dương Hoài Nam biểu dương nỗ lực tổ chức, duy trì và phát triển trung tâm dạy tiếng Việt tại thành phố Plzen trong suốt 10 năm qua.

Đại sứ động viên đội ngũ giáo viên tại trung tâm nỗ lực khắc phục khó khăn, cố gắng duy trì và đẩy mạnh hoạt động dạy và học tiếng Việt cho con em thế hệ thứ hai, thứ ba và các thế hệ sau này để tiếp tục giữ gìn và lưu truyền ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.

Đại sứ Dương Hoài Nam cũng bày tỏ tin tưởng và mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Plzen tiếp tục phát huy vai trò là tấm gương đoàn kết, tích cực hướng về quê hương đất nước để lan tỏa đến toàn bộ cộng đồng người Việt Nam trên khắp Cộng hòa Séc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất