Thành công của cầu nối kinh tế Việt Nam với vùng Basilicata của Italy
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng và các đại biểu tại Hội thảo

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng và các đại biểu tại Hội thảo "Bàn tròn cầu nối giữa Việt Nam và Vùng Basilicata." (Ảnh: Thanh Hải)

Ngày 13/3, tại thành phố Potenza, thủ phủ vùng Basilicata, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Liên đoàn giới chủ (Confidustria) vùng Basilicata, Quỹ Italy-Việt Nam tổ chức “Bàn tròn cầu nối giữa Việt Nam và vùng Basilicata”.

Sự kiện có sự tham dự của các đại diện doanh nghiệp của vùng miền Nam này của Italy.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng tin tưởng sự kiện này sẽ thúc đẩy mối quan tâm của vùng Brasilicata nói chung và giới doanh nghiệp của vùng nói riêng đối với Việt Nam, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới.

Đại sứ đã giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, cùng những chính sách thuận lợi của Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đại sứ đánh giá Basilicata là vùng có nhiều ngành kinh tế quan trọng như công nghiệp cơ khí, sản xuất ôtô, chế biến nông sản, khai thác dầu khí...

Việt Nam kỳ vọng các chính sách năng động đang được triển khai sẽ giúp khai thác tốt hơn nữa các tiềm năng của vùng, mở ra các cơ hội hợp tác mới về kinh tế giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp vùng biết đến thị trường Việt Nam nhiều hơn, nhất là khả năng cung cấp thủy sản, nông sản (chè, cafe, hạt điều, hạt tiêu, quế, hoa hồi); đầu tư, liên doanh trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, công nghiệp phụ trợ, chế biến thực phẩm, nội thất...

Đại sứ cam kết sẵn sàng hỗ trợ kết nối hợp tác giữa vùng và các doanh nghiệp quan tâm hợp tác làm ăn với Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ vùng Basilicata, ông Francesco Somma cho biết năm 2022, giá trị xuất khẩu của vùng là 2,8 tỷ euro trong đó thế mạnh chủ yếu là dệt may, máy móc, dược phẩm, công nghiệp ôtô, dầu khí.

Ông nhấn mạnh tính tương đồng trong cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước cũng như khả năng hợp tác quốc tế của các doanh nghiệp vùng Basilicata là yếu tố để hai bên thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của vùng Basilicata đầu tư tại Việt Nam cũng như thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam tại vùng.

Trao đổi với phóng viên, ông Francesco đánh giá cao ý nghĩa cuộc làm việc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết sâu hơn về tiềm năng hiện có của đất nước Việt Nam với tăng trưởng mạnh mẽ và nền chính trị ổn định.

Trong khi đó, Basilicata có nhiều tiềm năng đầu tư trong các lĩnh vực như công nghiệp ôtô, chế biến nông sản, hóa chất hay công nghiệp vận tải.

Ngoài việc cung cấp những dữ liệu cụ thể, mục tiêu của Liên đoàn giới chủ vùng Basilicata là củng cố cầu nối và thúc đẩy những sáng kiến nhằm tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại, mở rộng cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp của liên đoàn ở Việt Nam cũng như cho các doanh nghiệp Việt Nam ở vùng Basilicata.

Cùng chung ý kiến với ông Francesco, ông Antonio Braia - Chủ tịch Phòng thương mại các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc Liên đoàn giới chủ vùng Basilicata cho rằng cuộc gặp gỡ và đối thoại này có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của Basilicata và các doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của một thị trường đặc biệt như Việt Nam.

Theo ông Braia, các doanh nghiệp vùng Basilicata có thể cung cấp các sản phẩm được sản xuất ở Italy (Made in Italy), đồng thời thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành thế mạnh của vùng Basilicata như công nghiệp ôtô, nông sản, du lịch và văn hóa.

Tại sự kiện, Tham tán thương mại Việt Nam tại Italy Dương Phương Thảo nhận định với trình độ kỹ thuật và máy móc hiện đại của Italy, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như ngành công nghiệp ôtô, dược phẩm, dịch vụ y tế từ xa và đồ nội thất.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại Hội thảo “Bàn tròn cầu nối giữa Việt Nam và Vùng Basilicata.” (Ảnh: Thanh Hải)

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại Hội thảo “Bàn tròn cầu nối giữa Việt Nam và Vùng Basilicata.” (Ảnh: Thanh Hải)

Ông Cirillo Giovanni - Giám đốc công ty Ciesse Tendaggi chuyên sản xuất và xuất khẩu rèm cửa, khẳng định sự kiện mang đến rất nhiều thông tin quan trọng và ý nghĩa.

Theo ông Giovanni, các doanh nghiệp ở Italy cũng như ở Việt Nam cần tăng cường trao đổi và gặp gỡ để có thể đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của nhau.

Ông cho biết công ty Ciesse Tendaggi đang tăng cường tiếp xúc để mở rộng xuất khẩu với các đối tác Việt Nam đồng thời cũng đang quan tâm về nhập khẩu nhiều sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực chuyên ngành của công ty.

Đây là hoạt động kết nối kinh tế địa phương thứ hai trong chuỗi các hoạt động ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các địa phương phía Nam Italy, phù hợp với chính sách ưu tiên tập trung phát triển phía Nam mà Chính phủ Italy đang tích cực triển khai.

Bàn tròn cầu nối Việt Nam-Basilicata thành công tốt đẹp, khi thông qua trao đổi, những người tham dự hiểu thêm tiềm năng, nhu cầu hợp tác, cũng như cảm nhận được sức hấp dẫn thị trường của nhau./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất