Tăng cường tình hữu nghị đoàn kết trong cộng đồng ASEAN tại Bỉ
Các Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Ngày hội

Các Đại sứ, Phó Đại sứ các quốc gia ASEAN tại Ngày hội

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU). Sự kiện năm nay do Đại sứ quán Indonesia đăng cai với sự phối hợp của Đại sứ quán Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 2 năm tạm hoãn do dịch bệnh COVID-19, Ngày hội gia đình ASEAN năm nay quay trở lại với sự tham dự đông đảo của gia đình các cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán ASEAN ở Bỉ, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam và Tổng vụ trưởng phụ trách châu Á của Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS), Gunnar Weigand.

Ngày hội gia đình ASEAN vô cùng sôi động với nhiều hoạt động thể thao, văn hóa ý nghĩa. Mở đầu là cuộc đua xe đạp với điểm xuất phát là trụ sở Đại sứ quán Malaysia và đích là Nhà văn hóa Indonesia. Đoàn đua xe đã vượt qua những cung đường đẹp nhất của thủ đô Brussels trong tiết trời hơi se lạnh, bên những hàng cây xanh đang dần chuyển sang màu vàng, màu đặc trưng của mùa Thu châu Âu. Nổi bật với đồng phục áo phông cờ đỏ sao vàng, đội Việt Nam đã cán đích đầu tiên.

Rất nhiều trò chơi hấp dẫn khác như cuộc thi "Ăn bánh nhanh nhất", "Đẩy bóng bay nhanh nhất", hay những trò chơi dành cho trẻ em… tạo sự phấn khích cho những người tham gia.

Phát biểu tại Ngày hội, Nong Sakai - Đại sứ Campuchia tại Vương quốc Bỉ - quốc gia hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, nêu rõ ý nghĩa của hoạt động này nhằm thúc đẩy tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN đóng tại thủ đô Brussels. Đây cũng là dịp để cộng đồng ASEAN tại Bỉ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Đại diện cho Liên minh châu Âu (EU), ông Gunnar Weigand nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa EU và ASEAN trong suốt thời gian qua. EU coi trọng quan hệ với các quốc gia ASEAN, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của khối. Ông Weigand cũng hoan nghênh việc tổ chức Ngày hội gia đình ASEAN tại Brussels, đặc biệt trong bối cảnh Bỉ sẽ đăng cai Hội nghị Thương đỉnh kỷ niệm 45 năm quan hệ EU-ASEAN, diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới, với sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia EU và ASEAN. Đây sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi cũng như góp phần tăng cường sự thịnh vượng, hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Tại Ngày hội, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các quốc gia ASEAN đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc. Trút bỏ những bộ quần áo nghiêm trang của cán bộ ngoại giao, các Đại sứ, Phó Đại sứ mang trên mình những bộ trang phục dân tộc, như những diễn viên chuyên nghiệp, thể hiện những câu hát, điệu múa của quê hương, giới thiệu cho người xem những nét tinh hoa tiêu biểu trong nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình.

Các cán bộ Cơ quan đại diện của Việt Nam tham gia đạp xe tại Ngày hội gia đình ASEAN

Các cán bộ Cơ quan đại diện của Việt Nam tham gia đạp xe tại Ngày hội gia đình ASEAN

Nhân dịp này, các quốc gia ASEAN đã giới thiệu những món ăn truyền thống của đất nước mình, trong đó có món nem đặc sản của Việt Nam, giúp những người tham gia hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của mỗi nước và thắt chặt tình đoàn kết trong đại gia đình ASEAN.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất