Tăng cường kết nối giáo dục Việt Nam - Thái Lan
Đối thoại giữa doanh nghiệp Thái Lan và sinh viên Việt Nam đang du học tại Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Đối thoại giữa doanh nghiệp Thái Lan và sinh viên Việt Nam đang du học tại Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện diễn ra trong khuôn viên trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) với sự tham dự của đại diện một số trường đại học Thái Lan và nhiều công ty, tập đoàn Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam, cùng đông đảo sinh viên Thái Lan và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan.

Phát biểu chào mừng sự kiện kết nối giáo dục đầu tiên giữa hai nước, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh nhân lực là chìa khóa quan trọng trong mọi lĩnh vực hợp tác, do đó việc thảo luận vấn đề hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực để chuẩn bị cho mối quan hệ đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan là hết sức cần thiết.

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ tin tưởng chắc chắn sẽ có nhiều học sinh Việt Nam hơn sang Thái Lan du học khi nhận được nhiều thông tin hơn về các cơ sở đào tạo của Thái Lan, do đó hai bên cần thúc đẩy hợp tác và hướng tới mục tiêu nâng số sinh viên Việt Nam học tập tại Thái Lan lên 5.000 người trong tương lai.

Khẳng định giáo dục đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển của mỗi quốc gia, ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan kiêm Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, cho rằng hội thảo là cơ hội rất tốt về mặt học thuật, đồng thời cũng là thời điểm tuyệt vời để kết nối với các doanh nghiệp và điều đó sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ và hiệu quả hơn giữa các doanh nhân Thái Lan và Việt Nam.

Tham dự hội thảo qua video, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura cho biết hàng năm Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo của Thái Lan cũng như nhiều trường đại học nước này đều dành một số học bổng cho học sinh Việt Nam với mong muốn thu hút được những sinh viên ưu tú sang Thái Lan học tập. Đại sứ Nikorndej cũng nhận định sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội tìm được việc làm tại cả các công ty quốc tế lẫn các công ty Thái Lan, đặc biệt là những công ty Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam.

Hội thảo đã nghe đại diện của Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo Thái Lan và đại diện một công ty tư vấn du học của Việt Nam thông tin về tình hình du học sinh Việt Nam tại Thái Lan và thị trường giáo dục Việt Nam. Các đại biểu cũng có dịp lắng nghe đại diện một số công ty, tập đoàn lớn của Thái Lan thông tin về nhu cầu nhân sự tại Việt Nam, cũng như chia sẻ của sinh viên Việt Nam về cuộc sống và quá trình học tập của các em tại Thái Lan.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại hội thảo, ông Tharabodee Serng-Adichaiwit, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, đồng thời là Tổng giám đốc Ngân hàng Bangkok tại Việt Nam, cho biết hầu hết các công ty lớn của Thái Lan thuộc nhiều lĩnh vực từ chế tạo, xây dựng tới ngân hàng, bán lẻ... đều đã đầu tư và có những kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, do đó họ đều cần có nguồn nhân lực lớn tại Việt Nam, và sẽ tốt hơn nữa nếu nguồn nhân lực này am hiểu văn hóa Thái Lan.

Trong khi đó, bà Napit Teparak, Giám đốc phụ trách phát triển tổ chức và nguồn lực con người thuộc Tập đoàn hóa chất SCG của Thái Lan, đánh giá cao lực lượng lao động Việt Nam về tài năng và tinh thần không ngừng học hỏi để cải thiện bản thân, cho rằng đây là những phẩm chất quan trọng và là sức mạnh của nguồn nhân lực Việt Nam.

Theo dữ liệu của Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo Thái Lan, du học sinh Việt Nam hiện đứng thứ 5 về số lượng tại Thái Lan, sau Trung Quốc, Myanmar, Campuchia và Lào. Nhiều trường đại học Thái Lan cũng đang có quan hệ hợp tác, trao đổi với nhiều trường đại học của Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất