Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, kéo dài từ ngày 15 - 19/4, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động đối ngoại của Ủy ban ASEAN tại Mexico (ACMC) nhằm tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết - hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Mexico nói chung và cơ quan lập pháp Mexico nói riêng.

Phát biểu tại sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo thành viên Hạ viện cùng các phái đoàn ngoại giao, Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo đánh giá cao nỗ lực của ACMC trong việc phối hợp tổ chức hoạt động mang nhiều ý nghĩa này, coi đây là minh chứng cho mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Mexico và ASEAN. Theo bà, Mexico và các quốc gia ASEAN chia sẻ nhiều điểm tương đồng, không chỉ trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội, duy trì môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực, mà còn trong sự đa dạng về bản sắc văn hóa và bề dày lịch sử.

Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo và Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm tại gian trưng bày ảnh về Đất nước, con người Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo và Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm tại gian trưng bày ảnh về Đất nước, con người Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, Mexico và ASEAN liên tục tìm được tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt các nguyên tắc đối ngoại cốt lõi như tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, sự bình đẳng của các quốc gia trước luật pháp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ và ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.  Theo Chủ tịch Hạ viện Castillo, những điểm tương đồng này, sẽ tiếp tục đóng vai trò nền tảng trong việc tăng cường quan hệ giữa Mexico và ASEAN - một trong những tổ chức khu vực quan trọng nằm trong ưu tiên hợp tác của Chính phủ Mexico.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hạ viện Marcela Guerra Castillo. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá cao vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, Chủ tịch Hạ viện Castillo cho rằng ASEAN không chỉ đơn thuần là một tổ chức khu vực, mà còn đóng vai trò là nòng cốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ Latinh.

Thay mặt phái đoàn ngoại giao ASEAN, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm, Chủ tịch luân phiên ACMC, khái quát những nét chính về lịch sử hình thành, những dấu mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ASEAN, cũng như sứ mệnh của tổ chức hiện đang đóng vai trò ngày càng nổi bật trên thế giới.

Quầy giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Quầy giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ khẳng định trong gần 60 năm qua, ASEAN đã có những bước tiến vượt bậc và đã trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới trên nhiều phương diện, trong đó bao gồm việc xây dựng và duy trì được môi trường khu vực hòa bình, ổn định và an ninh trong nhiều thập kỷ, là cộng đồng với mức độ hợp tác, liên kết ngày càng sâu rộng trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Hiện tổ chức bao gồm 10 thành viên đã trở thành một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 3.700 tỷ USD và là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho khoảng 680 triệu dân. Trong thời gian tới, ASEAN dự kiến sẽ nâng GDP lên 4.600 tỷ USD để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu.

Bên cạnh đó, ASEAN là một tổ chức có uy tín và vị thế ngày càng cao, có quan hệ đối ngoại rộng mở, đóng vai trò trung tâm trong khu vực, được các đối tác, trong đó có tất cả các nước lớn, coi trọng, tăng cường hợp tác. Hiện ASEAN đã ký 125 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), trong đó bao gồm 6 FTA với tổ chức mang tầm khu vực.

Tiết mục biểu diễn của Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tiết mục biểu diễn của Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định ASEAN luôn coi trọng mối quan hệ với Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cho biết quan hệ song phương giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Mexico trong những năm gần đây đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt về hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch. Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, ASEAN và Mexico, thông qua các nhóm nghị sỹ hữu nghị của từng nước, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện, qua đó góp phần đưa quan hệ giữa ASEAN và Mexico ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện và thực chất.

Được ACMC - ủy ban gồm các Đại sứ quán Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan - và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico phối hợp tổ chức, Tuần lễ ASEAN tại Hạ viện Mexico gồm nhiều hoạt động quảng bá nét văn hóa đặc trưng của các nước thành viên ASEAN như ca múa nhạc dân gian, ẩm thực truyền thống và triển lãm ảnh về đất nước, con người./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất