Rút giấy phép trường Nhật ngữ để xảy ra ngược đãi sinh viên Việt Nam
Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon - nơi xảy ra vụ ngược đãi sinh viên Việt Nam (Nguồn: tinedu.vn)

Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon - nơi xảy ra vụ ngược đãi sinh viên Việt Nam (Nguồn: tinedu.vn)

Theo ISAJ, một nhân viên của Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon đã tạm giữ một nam sinh viên Việt Nam trong vài giờ bằng cách sử dụng xích sắt và khóa buộc quanh thắt lưng anh này. Ngay cả khi đã trở về ký túc, nam sinh viên vẫn bị cấm rời phòng ở của mình.

Thậm chí, nhân viên này còn canh chừng bên ngoài phòng của nam sinh viên cho đến sáng hôm sau. Vụ việc này xảy ra sau khi nam sinh viên và viện này bất đồng về việc chuyển trường.

Hãng tin Kyodo đưa tin Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon đã thừa nhận tạm giữ nam sinh viên Việt Nam nhưng cho rằng hành vi của nhân viên trên chỉ là “trò đùa mà không có ý định xấu.” Nhân viên này đã xin thôi việc sau vụ việc trên.

Với quyết định trên, Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon sẽ không thể tiếp nhận sinh viên nước ngoài trong vòng 5 năm.

Theo hãng tin Kyodo, đây là lần đầu tiên ISAJ đưa ra hình phạt như vậy đối với một trường Nhật ngữ kể từ năm 2016 khi các quy định chặt chẽ hơn bắt đầu có hiệu lực.

Do Viện Đào tạo Quốc tế Nishinihon không còn được tiếp nhận sinh viên nước ngoài, ISAJ dự định sẽ khuyến khích khoảng 630 sinh viên đã ghi danh vào trường này chuyển sang các cơ sở khác.

Cuối tháng 10/2021, trên Facebook cá nhân mang tên “Trần Mậu Hoành” đăng tải bài viết và hình ảnh, video clip về bản thân bị một trường Nhật ngữ có trụ sở tại Fukuoka giữ tại văn phòng trường và bị nhân viên giám sát.

Đáng chú ý, bài viết còn đi kèm hình ảnh và video cho thấy du học sinh này bị xích bằng một đoạn dây xích.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã liên hệ với sinh viên Trần Mậu Hoành để tìm hiểu thêm thông tin, đồng thời làm việc với trường Nhật ngữ để làm rõ vụ việc.

Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự quán đã làm việc với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhật Bản để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của công dân Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất