Quan hệ Việt Nam-Singapore: Truyền thống, hiện tại và hướng tới tương lai
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn công tác dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng các nền văn minh châu Á nằm cạnh sông Singapore, ngày 9/2/2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn công tác dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng các nền văn minh châu Á nằm cạnh sông Singapore, ngày 9/2/2023.

Trong suốt năm thập kỷ qua, hợp tác Việt Nam-Singapore không ngừng được vun đắp, mở rộng và tăng cường toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đạt tới giai đoạn rực rỡ hiện nay và mở ra một kỷ nguyên đầy triển vọng cho quan hệ song phương trong thời gian tới.

Năm thập kỷ song hành

Việt Nam và Singapore hiện có quan hệ rất tốt đẹp dựa trên các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Hai nước dành cho nhau lòng tin chính trị sâu sắc, chia sẻ lập trường trong nhiều vấn đề quan trọng của quốc tế và khu vực, cùng hợp tác thúc đẩy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Kim ngạch thương mại song phương hàng năm tăng trưởng ổn định. Singapore là nước có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất từ năm 2020 đến nay nếu tính theo năm. Tính cộng gộp, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng số vốn hơn 73 tỷ USD trong hơn 3.000 dự án khác nhau.

Hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác như Tham khảo chính trị song phương, các cuộc họp cấp Bộ trưởng về kết nối hai nền kinh tế, hợp tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ các cấp. Hai nước cũng ký nhiều Bản ghi nhớ làm cơ sở tăng cường quan hệ như Quan hệ đối tác kinh tế xanh - kinh tế số, hợp tác kinh tế và thương mại, hợp tác biển, hợp tác giáo dục và đào tạo, hợp tác cứu hộ - cứu nạn… và đang tiếp tục thảo luận hướng tới các hình thức hợp tác mới trong tương lai.

Giao lưu nhân dân giữa hai nước sôi động, thể hiện qua hơn 20 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày giữa Singapore với các tỉnh thành của Việt Nam. Singapore hiện được hàng chục ngàn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam lựa chọn du học và nghiên cứu, hàng ngàn lao động Việt Nam tìm cơ hội làm việc tại đây. Nhiều cặp vợ chồng Việt Nam-Singapore góp phần thắt chặt sợi dây kết nối giữa hai nước.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và đoàn đại biểu thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tháng 12/2022.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và đoàn đại biểu thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tháng 12/2022.

Sợi dây kết nối

Tôi nhận nhiệm vụ lên đường sang Singapore tháng 6/2021, giữa lúc đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và Singapore gần như đạt đỉnh. Chứng kiến quá trình điều hành chính sách của chính phủ và vận động của nền kinh tế Singapore, tôi luôn ấn tượng bởi tính kế hoạch và kỷ luật song cũng rất nhạy bén, linh hoạt của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân Singapore.

Khả năng nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đổi mới, sáng tạo cũng góp phần xây dựng đất nước Singapore non trẻ với quy mô và dân số nhỏ bé trở thành một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới. Hiện nay, Singapore đang đi tiên phong khai phá các lĩnh vực kinh tế mới như năng lượng sạch, thực phẩm thay thế, kinh tế số, xây dựng thị trường tín chỉ carbon…

Đây là những ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển, góp phần giải quyết các thách thức đặt ra đối với an ninh toàn cầu. Tôi luôn tâm niệm sẽ đem hết khả năng của mình để đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Singapore ở những lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh và tiềm năng hợp tác, đưa hai nước thành những đối tác ngày càng gắn bó bền chặt.

Một trong những hoạt động chính thức đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại Singapore là dâng hoa tại Tượng Bác. Tượng Bác được đặt tại không gian mở của Bảo tàng văn minh châu Á, dưới những tán cây râm mát, nhìn ra dòng sông Singapore thơ mộng.

Mỗi lần đặt chân tới nơi này, tôi thường cảm nhận rõ sợi dây kết nối hai nước từ quá khứ tới hiện tại và cả tương lai. Bác Hồ từng hai lần đặt chân tới Singapore trên con đường bôn ba tìm đường cứu nước. Việt Nam trong những năm đầu đổi mới đã trân trọng mời nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu cùng các chuyên gia hàng đầu của Singapore cố vấn cho chiến lược phát triển kinh tế vĩ mô của mình.

Theo thời gian, hợp tác song phương ngày càng phát triển thực chất, đem lại sự thịnh vượng ở mỗi nước và ổn định chung cho khu vực. Nhiều doanh nghiệp và người dân Singapore tìm thấy ở Việt Nam những cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững, coi Việt Nam là điểm đến lý tưởng.

Đại sứ Mai Phước Dũng tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Thượng đỉnh Kinh doanh Singapore Apex 2022 ngày 23/3.

Đại sứ Mai Phước Dũng tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Thượng đỉnh Kinh doanh Singapore Apex 2022 ngày 23/3.

Năm thập kỷ đầu tiên của quan hệ ngoại giao và một thập kỷ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đã đi qua. Hai nước đang bước sang giai đoạn mới với hành trang hợp tác phong phú, dày dặn và một niềm tin vững vàng vào tương lai hợp tác tươi sáng và bền chặt, vì sự phát triển chung của Việt Nam, Singapore cũng như khu vực và trên toàn thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất