Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Australia còn rất nhiều dư địa để phát triển
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại Tọa đàm trực tuyến Việt Nam Hiện đại

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại Tọa đàm trực tuyến Việt Nam Hiện đại

Sự kiện do Haymarket HQ và Acclime Vietnam đồng phối hợp tổ chức với mục đích chia sẻ tình hình, đánh giá và đề xuất ý tưởng giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

Sự kiện có sự tham gia của trên 40 doanh nghiệp tại Australia.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Australia không ngừng được tăng cường. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, nâng lên Đối tác toàn diện tăng cường năm 2015 và chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2018.

Mối quan hệ hai nước phát triển vững mạnh trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, việc chia sẻ lợi ích và sự tương đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quan hệ quốc tế. Hai nước có cùng chung cách tiếp cận đối với các vấn đề toàn cầu và khu vực, theo đó lấy nền tảng là hợp tác thiện chí, tuân thủ luật pháp quốc tế và ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Điều này thể hiện rõ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại khi Việt Nam và Australia đều ủng hộ mạnh mẽ hệ thống thương mại đa phương và là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do khu vực, trong đó có những hiệp định toàn diện, thế hệ mới như Hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANFTA) và đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Quan hệ thương mại Việt Nam-Australia liên tục tăng trưởng trong suốt 20 năm qua, với mức tăng trung bình 8,6% và hai bên đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 14 của nhau.

Ngay trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang bị tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, kim ngạch hai chiều năm 2020 vẫn đạt mức trên 11,3 tỷ AUD (tăng gần 5%). Trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch hai chiều Việt Nam-Australia đạt gần 9,4 tỷ AUD, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về đầu tư, tổng giá trị đầu tư giữa hai nước đạt hơn 3,5 tỷ AUD, trong đó Australia đầu tư vào Việt Nam hơn 2,6 tỷ, trở thành nhà đầu tư lớn thứ 19 trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, con số này là khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước: đầu tư của Australia mới chỉ chiếm 0,5% trong tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; trong khi đầu tư hai chiều giữa Australia và Việt Nam chiếm chưa đến 0,1% tổng mức đầu tư hai chiều của Australia trên thế giới.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước nói chung còn rất lớn và hai nước hoàn toàn có thể sớm đạt được các mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra đó là để trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và cảm ơn sự hỗ trợ của chính phủ Australia trong thời gian qua.

Các đại biểu đánh giá cao những thông tin được chia sẻ tại Tọa đàm và mong muốn tiếp tục được tìm hiểu sâu thêm các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Thúc đẩy Kinh doanh với Việt Nam cũng như sau đó.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Australia nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam và Australia, Haymarket HQ và Acclime Vietnam đã đồng phối hợp tổ chức chương trình Thúc đẩy kinh doanh với Việt Nam (Vietnam Business Booster-VBB) bắt đầu từ ngày 1/9 và kéo dài 3 tháng dưới hình thức tổ chức các cuộc tọa đàm để giới thiệu thông tin, chính sách hoặc các buổi trao đổi riêng để tư vấn về các vấn đề cụ thể.

 Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ tăng cường gắn kết kinh tế Australia-Việt Nam (AVEG).

 Chương trình hướng đến các đối tượng chính là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Australia với các lĩnh vực ưu tiên là công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ tài chính và an ninh mạng, công nghệ y tế, chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và viễn thông, thực phẩm và đồ uống.

 Hơn 40 doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình trong tổng số hơn 100 đơn đăng ký.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất