Quan hệ chính trị đóng vai trò nền tảng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) Samdech Heng Samrin; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Vương Quốc Campuchia và dự Đại hội Đồng AIPA lần thứ 43 (AIPA-43) từ ngày 19 - 22/11/2022.

Nhân dịp này, phóng viên VOV thường trú tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng về ý nghĩa của chuyến thăm đối với sự phát triển mối quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia - Nguyễn Huy Tăng

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia - Nguyễn Huy Tăng

PV: Xin cảm ơn Đại sứ đã dành cho VOV cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, Đại sứ cho biết một số điểm nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Campuchia từ đầu năm 2022 đến nay?

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng: Năm 2022 kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, năm được Lãnh đạo hai nước xác định là Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Campuchia – Việt Nam, một năm sắp qua đi với đầy ắp các sự kiện và dấu ấn có ý nghĩa rất sâu sắc, có thể nêu một cách khái quát như sau:

Thứ nhất, quan hệ chính trị tiếp tục đóng vai trò nền tảng định hướng tổng thể quan hệ hợp tác hai nước: Tiếp sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã và đang trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các cấp. Về phía Việt Nam có các đoàn: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm Campuchia từ ngày 19-22/11/2022 , ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 08-09/11/2022 và trước đó là một loạt chuyến thăm cấp cao của Việt Nam sang Campuchia như: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng,….

Về phía Campuchia có các đoàn: Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Phó Thủ tướng Bộ trưởng bộ Quốc phòng Tea Banh,…Thông qua các chuyến thăm đó, hai bên luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chính trị và quyết tâm củng cố quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Thứ hai, hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được phát huy và thực sự là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước. Hai bên luôn tuân thủ nguyên tắc: “không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình làm phương hại đến an ninh và lợi ích nước kia”, phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả thỏa thuận, các cơ chế hợp tác có sẵn, cũng như kế hoạch hợp tác năm 2022 giữa bộ Quốc phòng, bộ Công An với bộ Quốc phòng và bộ Nội vụ Campuchia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và môi trường hòa bình cho sự phát triển ở mỗi nước.

Phát huy thành quả 84% khối lượng công việc phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền đã hoàn thành, hai bên đang tiếp tục đẩy mạnh đàm phán để giải quyết dứt điểm 16% biên giới trên đất liền chưa hoàn thành phân giới cắm mốc.

Thứ ba, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục đạt được kết quả tích cực và đã đóng góp vào tăng trưởng kinh tế ở mỗi nước: Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt trên 9,06 tỷ USD (tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2021).

Thứ tư, hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được hai bên quan tâm, coi đây là vấn đề trọng yếu có tầm chiến lược, góp phần tích cực củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, lâu dài giữa nhân dân hai nước vì mục tiêu phát triển của mỗi nước. Năm 2022, hai nước đã tổ chức lại tuần văn hóa của nhau ở mỗi nước sau mấy năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Thứ năm, hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể và tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào thực chất hơn: Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhâu, đặc biệt là các địa phương có chung đường biên giới.

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

PV: Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng: Tiếp nối chuyến thăm cấp nhà nước đến Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 12 năm 2021), chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính ( 08-09/11/2022) và các chuyến thăm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại diễn ra trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia – Việt Nam, năm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và ngay trước thềm Đại hội đồng liên nghị viên ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43).

Do vậy, chuyến thăm càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực thực hiện chủ trương của ta trong việc phát triển quan hệ với các nước láng giềng, các nước ASEAN, trong đó dành ưu tiên cho việc phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ: "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia, tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước đi vào giai đoạn mới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau.

Trọng tâm của chuyến thăm lần này là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin và các nhà lãnh đạo khác của Campuchia trao đổi một cách sâu rộng về tình hình mỗi nước, tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, thống nhất về định hướng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký biên bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia, tạo khuôn khổ vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

PV: Nhân dịp thăm chính thức Vương quốc Campuchia lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có lịch trình tham dự các hoạt động trong khuôn khổ AIPA tại thủ đô Phnom Penh. Đại sứ nhận định như thế nào về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, cũng như vai trò điều hành của Campuchia trên cương vị Chủ tịch AIPA lần thứ 43?

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng: Đại hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia từ ngày 20-24/11/2022, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới phức tạp khó lường, đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Trên tinh thần trách nhiệm, nước chủ nhà Campuchia đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị từ rất sớm cả về nội dung và công tác an ninh, lễ tân, hậu cần. Đặc biệt, từ nhiều tháng nay, Campuchia đã chủ động và tích cực vận động nghị viện các nước ASEAN ủng hộ sáng kiến của Campuchia nhằm mục tiêu: "Cùng phát triển vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”. 

Tóm lại có thể nói, Campuchia trong vai trò nước chủ nhà đã cố gắng làm tất cả những gì có thể nhằm đảm bảo cho thành công của AIPA-43. Với kinh nghiệm trong công tác điều hành của nước chủ nhà cộng với sự ủng hộ và hỗ trợ của nghị viện các nước thành viên ASEAN, cũng như bạn bè quốc tế, chắc chắn AIPA-43 sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được kỳ vọng và mong đợi của các nước thành viên ASEAN, cũng như cộng đồng quốc tế.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!/.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất