Phong phú các hoạt động mừng Tết Độc lập tại Venezuela
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên và Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Capaya Rodriguez tại lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên và Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela phụ trách Châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Capaya Rodriguez tại lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Capaya Rodriguez, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela – Việt Nam (CAVV) Carlorus Wimmer, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela – Việt Nam Oswaldo Hernandez và Đoàn ngoại giao cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại chặng đường 76 năm giành độc lập của Việt Nam, nêu bật ý nghĩa to lớn sự kiện ngày 2/9/1945 như một dấu mốc chói lọi của lịch sử dân tộc, đưa Việt Nam bước sang một kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Đại sứ nhấn mạnh sự chuyển mình của Việt Nam với những thành tựu nổi bật sau hơn 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ, nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ thế giới, Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và hiện đang đảm nhiệm trọng trách ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và tiềm năng tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đồng thời khẳng định, trải qua 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Đại sứ cũng cũng như bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Venezuela trong việc tìm kiếm giải pháp lâu dài, trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại Đài tưởng niệm Simon Bolivar (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 tại Đài tưởng niệm Simon Bolivar (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Quốc hội Venezuela (ANTV), chia sẻ những sự kiện đánh dấu cho nền độc lập Việt Nam và những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới cũng như những thành quả to lớn trong hơn 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trên nền tảng đối tác toàn diện với Venezuela.

Triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa kỷ niệm 76 năm Quốc khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Đài Truyền hình Venezuela (Venezolana de Televisión) thực hiện một loạt các phóng sự với chủ đề “Tìm hiểu văn hóa Việt Nam” trên chương trình Buena Vibra nhằm quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc, gắn bó hơn về Việt Nam với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử hơn 4.000 năm.

Chương trình đã lần lượt giới thiệu những nét độc đáo về văn hóa của Việt Nam với những đặc điểm tinh tế, bổ sung và tương tác hài hòa với văn hóa Mỹ Latinh nói chung và Venezuela nói riêng.

Chương trình cũng đã giới thiệu các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như nem rán, nem cuốn, phở bò, bún chả tại Nhà hàng Espacio Việt Nam - nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Venezuela.

Cũng trong loạt phóng sự này, Hội Phu nhân Việt Nam tại Caracas đã tổ chức biểu diễn, giới thiệu về tà áo dài, nêu bật những nét đẹp duyên dáng và quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam trong bộ trang phục truyền thống.

Chào mừng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, tối 2/9, chính quyền thành phố Caracas đã tổ chức thắp sáng đèn Quảng trường Plaza de Caracas với màu Quốc kỳ Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác