Phát huy bản sắc văn hóa Việt, gia tăng hữu nghị, hợp tác với thành phố Grenoble của Pháp
Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc Tết và trao quà kỷ niệm cho khách mời, Ban tổ chức “Tết Thương 24”. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc Tết và trao quà kỷ niệm cho khách mời, Ban tổ chức “Tết Thương 24”. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)

Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa Việt thông qua cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại địa phương

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Phu nhân đã tham dự “Tết thương 24” do Hội người Việt tỉnh Isère (UGVI) và Chi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Grenoble (AVEG) tổ chức.

Sự kiện có sự tham dự của gần 300 quan khách, trong đó có sự hiện diện của Phó Thị trưởng phụ trách Điều phối hành động xã hội thành phố Grenoble, Nicolas Kada, các du học sinh Việt Nam và kiều bào, đông đảo bạn bè Pháp và sinh viên quốc tế đang công tác, học tập tại Grenoble.

Đến với Tết cổ truyền tại Grenoble, khách mời và bà con kiều bào được thưởng thức một buổi trình diễn ấn tượng, mang đậm màu sắc văn hóa Việt, gợi lại không khí Tết dành cho những người con xa nhà.

Các tiết mục “cây nhà lá vườn” được UGVI và AVEG trau chuốt về nội dung, đa dạng về hình thức, thể hiện được “đặc trưng riêng” của chính các kỹ sư, các nhà nghiên cứu khoa học người Việt đang công tác tại thành phố.

Ngoài múa lân, kịch, hát mừng Xuân xen lẫn với phần hỏi đáp về văn hóa Tết Việt, tiết mục đọc thơ song ngữ Việt-Pháp của ông Pierre Vieuguet và Patrick Seyer - hai hội viên người Pháp thuộc Câu lạc bộ thơ của thành phố đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Phó Thị trưởng Nicolas Kada bày tỏ vinh dự khi được tham gia hoạt động Tết cổ truyền Việt Nam, khẳng định sự kiện là minh chứng cho sự giao thoa và đa dạng văn hóa của thành phố Grenoble.

Thay mặt người dân thành phố Grenoble, ông Kada cám ơn cộng đồng người Việt, các bạn du học sinh đã chia sẻ, giới thiệu một nền văn hóa đa dạng và phong phú; một nền văn hóa đầy ắp hy vọng, hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh vùng Grenoble có cộng đồng người Việt với đông đảo sinh viên và nghiên cứu sinh, là biểu tượng của hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Pháp. Đồng thời, nơi đây còn là “cái nôi” của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam trong vài thập niên trở lại đây.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh, hiệu quả và thành công trong mọi hoạt động.

Cùng với những lời chúc đầy ý nghĩa đầu năm, Đại sứ động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hóa dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hòa nhập vào xã hội Pháp, khắc phục khó khăn phát huy đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ nhau cùng phát triển, duy trì được bản sắc văn hóa và lan tỏa hơn nữa giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc tới người dân địa phương và bạn bè quốc tế.

Thúc đẩy hợp tác phi tập trung, góp phần tạo thuận lợi và nâng cao vị thế cho cộng đồng người Việt tại thành phố

Trong buổi gặp gỡ với Thị trưởng Eric Piolle, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tình cảm và sự giúp đỡ nhiệt thành của chính quyền địa phương từ nhiều năm nay đối với cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại đây.

Thị trưởng Eric Piolle tiếp đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Tòa Thị chính Grenoble. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)

Thị trưởng Eric Piolle tiếp đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Tòa Thị chính Grenoble. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp)

Nhấn mạnh Grenoble là một trong những địa phương của Pháp có nhiều hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ cao, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ hài lòng về nền tảng hợp tác lâu đời giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo tại Grenoble với các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam, trong đó có một đội ngũ cán bộ khoa học Việt Nam đã được đào tạo và đang đóng góp sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng như sự hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Grenoble trong các lĩnh vực trên, vốn là những thế mạnh của thành phố, cũng như trong những lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu và phục vụ chặng đường phát triển sắp tới của hai nước Việt Nam và Pháp.

Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Grenoble, Thị trưởng Grenoble bày tỏ tự hào về thế mạnh đào tạo khoa học công nghệ của thành phố, nơi hàng năm tiếp nhận gần 10.000 lưu học sinh nước ngoài, trong tổng số 60.000 sinh viên và nghiên cứu sinh.

Trong số này có hàng chục nghiên cứu sinh Việt Nam và nhiều người đang làm việc tại các viện nghiên cứu, góp phần tạo nên những mối gắn kết chặt chẽ giữa thành phố với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà cả trong tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thị trưởng Eric Piolle bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và Grenoble có thế mạnh. Thị trưởng cho rằng ngoài mối quan hệ bền chặt và lâu đời trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hai bên cần có những bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại. Ngoài ra, trao đổi văn hóa cũng cần được chú trọng bởi điều này gắn kết trái tim của hai dân tộc.

Tăng cường, mở rộng cơ hội hợp tác, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo các cơ quan đầu tư và thương mại vùng Grenoble Alpes, thăm và làm việc một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo lớn của Grenoble như CEA Leti - tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vi mô và nano, UGA/Gipsa-lab - chuyên nghiên cứu về tín hiệu, hình ảnh, âm thanh, robot và thiết bị không người lái và ST- Microelectronic - công ty nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chíp điện tử và chất bán dẫn.

Đây là những cơ quan hàng đầu của Pháp về nghiên cứu và phát triển các dự án khoa học và công nghệ mới phục vụ các lĩnh vực năng lượng, an ninh quốc phòng, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học vật liệu, khoa học sự sống và sức khỏe, cũng là những đơn vị có các chương trình hợp tác lâu đời với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu phát triển.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đánh giá cao các chương trình hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, mong muốn tăng cường hơn nữa mô hình hợp tác hiệu quả này.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tìm hiểu môi trường hoạt động, chia sẻ về các cơ hội đầu tư, thương mại với Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam là đất nước đang phát triển với nhiều nhu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, năng lượng, vi điện tử hay y tế và bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đối tác với Grenoble trong những lĩnh vực này.

Ông Nicolas Béroud, Giám đốc Invest Grenoble Alpes Métropole cho rằng có nhiều triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp của vùng với Việt Nam.

Đánh giá cao sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước này trong khu vực Đông Nam Á, ông Nicolas Béroud cho rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam cũng có thể xúc tiến dự án ở Grenoble, đặc biệt trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ số, y tế, sức khỏe và năng lượng mới.

Ông Pierre Emmanuel Chaux đến từ Cơ quan phát triển quốc tế Grex International thuộc Phòng thương mại và công nghiệp Grenoble cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng.

Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng đã có một số doanh nghiệp của vùng tham gia đầu tư hoặc có quan hệ làm ăn với nước này, cũng như có một số doanh nghiệp đang quan tâm đến trao đổi thương mại và đầu tư ở Việt Nam, các thủ tục liên quan đến hải quan, bảo hiểm, thuế... trong các lĩnh vực vận tải biển, thương mại, môi trường, năng lượng...

Theo ông Pierre Emmanuel Chaux, Grenoble có thế mạnh về công nghiệp, năng lượng mới, công nghệ cao và trong quá trình phát triển Việt Nam sẽ có nhiều nhu cầu trong các lĩnh vực này, do đó hai bên có thể cùng nhau nghĩ đến các dự án phát triển hợp tác trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất