Những tiến triển tích cực trong quan hệ Australia - Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm gặp đồng Bộ trưởng Thương mại Australia Tim Ayres. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm gặp đồng Bộ trưởng Thương mại Australia Tim Ayres. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại buổi tiếp, đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, đặc biệt là việc hai bên vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Australia vào đầu tháng 3 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres khẳng định lãnh đạo Chính phủ Australia và cá nhân ông dành nhiều thiện cảm và suy nghĩ tích cực đối với thực trạng và triển vọng quan hệ Việt Nam-Australia, trên cơ sở đó, quan tâm và ủng hộ quan hệ Việt Nam-Australia phát triển sâu rộng hơn nữa vì lợi ích của cả hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres bày tỏ phấn khởi khi là Bộ trưởng Chính phủ Australia đầu tiên thăm Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Nhân dịp này, ông đã có cơ hội hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, gặp gỡ lãnh đạo một số bộ, ngành và vui mừng chứng kiến sự hồi phục kinh tế cũng như sự phát triển tích cực của Việt Nam. Đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres khẳng định hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa trong quan hệ thương mại-đầu tư và Australia tự hào là đối tác cung cấp giáo dục chất lượng cao thông qua các cơ sở giáo dục của Australia tại Việt Nam như Đại học RMIT.

Ông cam kết tiếp tục quan tâm thúc đẩy mở cửa thị trường hơn nữa đối với hàng nông sản Việt Nam, khẳng định tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong cung ứng khoáng sản thiết yếu, tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Tại buổi gặp, Đại sứ Phạm Hùng Tâm trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Chính phủ Australia và cá nhân Đồng Bộ trưởng Thương mại Tim Ayres dành cho Việt Nam, cũng như mối quan hệ Việt Nam-Australia. Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, nhất là chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư có cơ sở để phát triển toàn diện hơn nữa, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa thiết lập.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng trao đổi một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại-đầu tư song phương, hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững; tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận thương mại tự do mà hai nước là thành viên như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), đồng thời sớm triển khai cơ chế Đối thoại cấp Bộ trưởng về Năng lượng và Khoáng sản.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất