Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam ở những thị trường tiềm năng
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia, ông Tibor Simonka. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia, ông Tibor Simonka. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Chiến lược Bled lần thứ 18 tại Slovenia diễn ra mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên đã chào xã giao và có cuộc làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia, ông Tibor Simonka.

Phía Slovenia khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác như du lịch, năng lượng sạch, công nghệ môi trường, sản xuất dược và thiết bị y tế, xuất khẩu lao động, xử lý rác thải nhựa.

Tại cuộc làm việc, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên bày tỏ hoan nghênh quan hệ hợp tác kinh tế đang trên đà phát triển giữa hai nước, đặc biệt sau chuyến thăm thành công của Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Slovenia Tanja Fajon tới Việt Nam hồi tháng 5/2023.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho biết trong bối cảnh doanh nghiệp các nước đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế-thương mại hậu COVID-19, việc tăng cường kết nối, mở ra cơ hội hợp tác giữa cảng Koper của Slovenia và các cảng của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp trong khu vực châu Á nói chung khắc phục được vấn đề chi phí vận tải hàng hóa tăng cao trong lĩnh vực logistics, đồng thời rút ngắn thời gian giao hàng cho doanh nghiệp.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia khẳng định luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước khám phá các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác như du lịch, năng lượng sạch, công nghệ môi trường, sản xuất dược và thiết bị y tế, xuất khẩu lao động, xử lý rác thải nhựa…

Với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, doanh nghiệp hai nước đã mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh doanh, thương mại.

Ông Simonka cho biết giá trị các mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam trong năm 2023 dự báo đạt khoảng hơn 22,6 triệu euro (24,4 triệu USD), tăng xấp xỉ 58% so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia khẳng định quan điểm ủng hộ và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán tăng cường các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế và kinh doanh giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời sẽ tiếp tục kiến nghị, vận động để Chính phủ Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA).

Diễn đàn Chiến lược Bled lần thứ 18 được tổ chức hàng năm, quy tụ hàng trăm nhà lãnh đạo cấp cao của các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước trên thế giới.

Trong 2 ngày làm việc, diễn đàn tập trung thảo luận nhiều vấn đề nóng của khu vực và trên thế giới, hướng tới tìm giải pháp khắc phục chung cho toàn khu vực như vấn đề biến đổi khí hậu, tình trạng khan hiếm năng lượng và chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh, tình hình xung đột tại Ukraine, tăng cường vai trò lãnh đạo của EU trên toàn cầu, nâng cao vai trò của chủ nghĩa đa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất