Ngoại giao nghị viện là động lực quan trọng, đem lại tầm vóc mới cho quan hệ Việt Nam-New Zealand
Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand)

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand)

Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung cho biết, chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới New Zealand kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2020.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam đến New Zealand kể từ năm năm qua; chuyến thăm lần thứ hai của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến đảo quốc tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung tin tưởng chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó ngoại giao nghị viện đóng vai trò là một động lực quan trọng, đem lại một tầm vóc mới cho quan hệ hai nước.

Thứ nhất, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra hơn một tháng sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận chính trị cao giữa hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với tất cả các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội New Zealand, cũng như lãnh tụ của hai đảng phái chính trị lớn nhất tại New Zealand. Qua trao đổi cấp cao cũng như các diễn đàn kinh tế và giáo dục được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ thảo luận những biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thực hiện thành công mục tiêu mà Tuyên bố chung Đối tác chiến lược hai nước đã đề ra.

Thứ hai, với chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội – cơ quan lập pháp duy nhất tại mỗi nước – sẽ được nâng lên tầm cao mới, mở ra triển vọng và tạo nên xung lực mới cho quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả giữa hai nước, phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Quốc hội hai nước tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hai Chính phủ triển khai các kế hoạch hợp tác mang tầm chiến lược, đồng thời quan tâm, thúc đẩy giao lưu nhân dân, gìn giữ và phát huy giá trị tốt đẹp của tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Thứ ba, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa sau thời gian ứng phó thành công, hiệu quả với đại dịch Covid-19, đạt được nhiều thành công trong quá trình phục hồi cũng như tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao tại New Zealand đem đến hình ảnh và thông điệp quan trọng về đất nước Việt Nam với nền kinh tế năng động, có chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao, nhất là có tốc độ tăng trưởng kinh tế được bạn bè New Zealand cũng như quốc tế rất ngưỡng mộ, khâm phục.

Đánh giá về mục tiêu tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỷ USD vào năm 2024, Đại sứ Nguyễn Văn Trung bày tỏ lạc quan rằng hai nước hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này, căn cứ vào tốc độ tăng trưởng bền vững của thương mại song phương thời gian qua, kể cả trong thử thách của hai năm đại dịch gần đây. Thậm chí, Đại sứ Nguyễn Văn Trung tin rằng, hai nước có thể còn vượt qua mức mục tiêu, cả về giá trị trao đổi hàng hóa và thời gian thực hiện.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung cho rằng New Zealand là một thị trường tầm trung xét về quy mô và nhu cầu hàng hoá. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn rất nhiều cơ hội cho thương mại và đầu tư. Nông nghiệp và thương mại nông sản, công nghệ cao, chế tạo và tự động hoá, giáo dục và đào tạo nhân lực, khách sạn và du lịch là những lĩnh vực thế mạnh truyền thống của New Zealand mà doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển hợp tác.

Theo Đại sứ Nguyễn Văn Trung, Diễn đàn hợp tác kinh tế và phát triển được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp tốt để doanh nghiệp hai nước có thể tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng như môi trường, năng lượng sạch, phát triển bền vững, chuyển đổi số và kinh tế số./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất