Ngày Quốc khánh đáng nhớ ở Abyei
Ban chỉ huy đội công binh chụp ảnh chung với các nữ quân nhân. (Ảnh: Yến Thịnh)

Ban chỉ huy đội công binh chụp ảnh chung với các nữ quân nhân. (Ảnh: Yến Thịnh)

Căn cứ Highway, nơi đóng quân của Đội công binh số hai Việt Nam, rực rỡ cờ hoa trong ngày đặc biệt chào đón các vị khách và bạn bè quốc tế tới chung vui cùng các chiến sĩ mũ nồi xanh thuộc Lực lượng Việt Nam làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Abyei.

Buổi lễ mở màn với nghi lễ chào cờ trang trọng. Các thành viên đội công binh số hai ai nấy đều xúc động vì lần đầu tiên được tham gia lễ chào cờ ở Abyei. Đây cũng là lễ chào cờ đầu tiên của Đội công binh số hai kể từ khi triển khai tới địa bàn. Mắt ngước nhìn lá cờ đỏ sao vàng, họ cùng hướng về Tổ quốc với lòng tự hào về đất nước Việt Nam trải qua cuộc chiến tranh giành lại độc lập, chủ quyền và hiện nay có những đóng góp quan trọng cho hòa bình thế giới.

Trong phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt 78 năm qua.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA, tham dự và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp tới Việt Nam.

Tư lệnh Phái bộ nhấn mạnh, Việt Nam là nước đóng góp quan trọng cho Phái bộ UNISFA, với số lượng nữ quân nhân gìn giữ hòa bình nhiều gấp đôi so với mức trung bình chung của thế giới. Ông dành lời cảm ơn tới tất cả nữ quân nhân của Việt Nam đang tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình, vì sự hy sinh và cống hiến của họ.

Tư lệnh Phái bộ vui mừng được biết chính quyền và người dân Abyei đánh giá cao những gì mà lực lượng Việt Nam và Đội công binh Việt Nam đã làm được kể từ khi tới địa bàn.

Ông khẳng định, các lãnh đạo của Phái bộ UNISFA có chung đánh giá như vậy và cá nhân ông đặc biệt hoan nghênh Đội công binh Việt Nam vì ngoài thực hiện nhiệm vụ Liên hợp quốc giao, còn có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương.

Tại buổi lễ, khách mời và bạn bè quốc tế bất ngờ và thích thú được trải nghiệm ẩm thực Việt Nam qua các món ăn truyền thống do các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chuẩn bị. Đội công binh số hai đã chuẩn bị 1.800 chiếc nem với ba loại nhân thịt bò, thịt gà và nem chay, cùng một số loại bánh truyền thống. Cùng với đó là chương trình văn nghệ đặc sắc, đặc biệt là màn biểu diễn võ thuật, khí công… được chuẩn bị rất công phu.

Khách quốc tế và các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cùng lên sân khấu múa xoang, một trong những điệu múa truyền thống của dân tộc Ba Na, mang lại bầu không khí thắm tình hữu nghị và đoàn kết quốc tế.

Kết thúc buổi lễ, các vị khách quốc tế còn được tặng những chiếc áo phông in cờ đỏ sao vàng và nón lá, lưu giữ kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất