Nắm bắt cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Quang Hòa)

Hội thảo có sự tham dự của hơn 250 đại biểu là đại diện các bộ, ngành Việt Nam như Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại giao, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư của hai nước.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội thảo, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định đây là sự kiện ý nghĩa được tổ chức nhân dịp Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973 và hợp tác đầu tư đã trở thành điểm sáng nổi bật trong quan hệ song phương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của cả Việt Nam và Singapore trong thời gian qua.

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh chóng, sâu sắc với các xu thế như chuyển đổi số, kinh tế xanh, phát triển bền vững, Cách mạng Công nghiệp 4.0… được thúc đẩy mạnh mẽ, Việt Nam và Singapore đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Đặc biệt, quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh được thiết lập trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Singapore đầu năm 2023 là tiền đề quan trọng để hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Quang Hòa)

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Quang Hòa)

Để cụ thể hóa các tiềm năng, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam đã thông tin, giới thiệu với các đại biểu Singapore về các mục tiêu phát triển của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, các xu thế phát triển và cơ hội đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, công nghiệp – chế tạo, phát triển năng lượng tái tạo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tin tưởng vào tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong phât triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Các đại biểu Việt Nam và Singapore đã thảo luận, đề xuất nhiều biện pháp cụ thể để triển khai hiệu quả, thực chất Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh, tăng cường hợp tác và huy động nguồn lực trong phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án đầu tư chất lượng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, hợp tác tài chính xanh và chuyển đổi năng lượng.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi, tìm hiểu cụ thể về các chính sách của Việt Nam trong phát triển khu công nghiệp sinh thái, phương hướng triển khai Quy hoạch điện VIII, các ưu đãi dành cho các dự án đầu tư xanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo Đầu tư Việt Nam năm 2023 (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo Đầu tư Việt Nam năm 2023 (Ảnh: Quang Hòa)

Hội thảo là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội mới, thiết thực trong hợp tác đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đi vào chiều sâu, mang lại các cơ hội thực chất, hiệu quả cho doanh nghiệp hai nước.

Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với gần 3.300 dự án với số vốn đầu tư trên 73 tỷ USD. Trên cơ sở sáng kiến của hai Chính phủ, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đầu tiên đã được thành lập tại Bình Dương năm 1996 và đến nay đã có 14 Khu công nghiệp VSIP hoạt động hiệu quả, tạo ra hơn 300 nghìn việc làm cho người lao động Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất