Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Ai Cập và Nam Phi
Đại sứ Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam ở thủ đô Cairo, Ai Cập. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam ở thủ đô Cairo, Ai Cập. (Ảnh: TTXVN)

Tại Ai Cập: Trong hai ngày 1-2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập; Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập; đại sứ của nhiều nước tại Cairo; các đại diện ngoại giao đoàn; đại diện một số bộ, ngành của Ai Cập; bạn bè quốc tế và đông đảo kiều bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại Ai Cập.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Tết Độc lập và điểm lại những mốc son chói lọi, hào hùng trong sự nghiệp 77 năm đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như những thành tựu nổi bật sau 35 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định sau 35 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua muôn vàn thử thách, khó khăn và nhờ sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực.

Về quan hệ Việt Nam-Ai Cập, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, quan hệ hai nước không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ có nhiều bước phát triển lớn trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Phát biểu chào mừng ngày Quốc khánh của Việt Nam, Đại sứ Ayman Kamel, Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập, khẳng định quan hệ hai nước đang ngày càng mở rộng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng an ninh, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi vào năm 2017. Đại sứ Kamel đề nghị hai nước tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới, đồng thời cho rằng văn hóa và du lịch là những lĩnh vực hợp tác rất có tiềm năng mà hai bên cần tiếp tục khai thác triệt để. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tới đầu tư tại Ai Cập. Nhân dịp này, ông Kamel đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và tin tưởng rằng với các hoạt động tích cực của Đại sứ quán, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Trong khuôn khổ sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực truyền thống và triển lãm tranh, sách, ảnh về văn hóa, đất nước, con người cùng những nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam.

Tại Nam Phi: Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9. Tham dự lễ kỷ niệm có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi; Thứ trưởng Thembi Siweya thuộc Văn phòng Tổng thống Nam Phi, lãnh đạo trong chính phủ, bộ ngành sở tại và các vị đại sứ, đại diện đoàn ngoại giao các nước tại Nam Phi.

Các Đại sứ ASEAN tại Nam Phi dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Các Đại sứ ASEAN tại Nam Phi dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã giới thiệu và nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày Tết Độc lập tới bạn bè quốc tế. Cách đây 77 năm, vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được hình thành từ những giá trị yêu nước, tự cường, đoàn kết dân tộc, hòa bình và hữu nghị.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự giúp đỡ, hợp tác của bạn bè, đối tác quốc tế, sau 77 năm, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Đến nay, Việt Nam là một quốc gia có gần 100 triệu dân, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 350 tỷ USD và là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới về quy mô thương mại.

Bày tỏ sự trân trọng những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi nhận định trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, quan hệ đối tác giữa hai nước luôn là then chốt của sự ổn định và tin cậy. Mối quan hệ hợp tác này do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Nelson Mandela hun đúc và hiện nay tiếp tục được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Đại sứ Hoàng Văn Lợi chia sẻ: “Ngày Quốc khánh Việt Nam là dịp để tái khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nam Phi. Đến nay, Nam Phi là quốc gia duy nhất ở châu Phi mà Việt Nam thiết lập quan hệ ‘Đối tác Hợp tác và Phát triển’”.

Thứ trưởng Thembi Siweya thuộc Văn phòng Tổng thống Nam Phi phát biểu chúc mừng tới toàn thể người dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Thembi Siweya thuộc Văn phòng Tổng thống Nam Phi phát biểu chúc mừng tới toàn thể người dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi lễ, thay mặt chính phủ nước sở tại, Thứ trưởng Siweya đã gửi lời chúc mừng Quốc khánh tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Bà cũng đánh giá cao tình đoàn kết hữu nghị bền bỉ, hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực bao gồm chính trị, kinh tế và giao lưu giữa hai nước. Thứ trưởng Siweya bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giao lưu trong nhiều lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, giáo dục, du lịch trong thời gian tới.

Trong không khí trang trọng, đầm ấm và hữu nghị, các vị khách mời và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nam Phi cùng xem những hình ảnh điểm lại các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, chiêm ngưỡng những thước phim quảng bá về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà bản sắc của Việt Nam được bạn bè quốc tế yêu thích./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất