Liechtenstein khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam
Đại sứ Phùng Thế Long và Hoàng thân Kế vị Alois của Công quốc Liechtenstein. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phùng Thế Long và Hoàng thân Kế vị Alois của Công quốc Liechtenstein. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại lễ trình Thư ủy nhiệm diễn ra hôm 15/9 tại Công quốc Liechtenstein, Đại sứ Phùng Thế Long đã trân trọng chuyển lời chúc tốt đẹp của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tới Hoàng thân Hans-Adam II và Hoàng thân kế vị Alois, đồng thời bày tỏ mong muốn có dịp được đón Hoàng thân Hans-Adam II và Hoàng thân kế vị Alois đến thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Đại sứ Phùng Thế Long khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liechtenstein trên cả bình diện hợp tác song phương và đa phương, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu thị trường của nhau và thúc đẩy hợp tác thương mại- đầu tư giữa hai bên.

Hoàng thân kế vị Alois đề nghị Đại sứ Phùng Thế Long chuyển lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe, thịnh vượng tới các nhà Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 cũng như phục hồi kinh tế sau đại dịch. Hoàng thân Alois khẳng định trong bối cảnh quốc tế hiện nay, Liechtenstein mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam, nơi đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài để phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Cũng theo Hoàng thân kế vị Alois, chính phủ Liechtenstein sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của mình tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp tới Liechtenstein trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Phùng Thế Long đã tới chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao, Giáo dục và Thể thao Liectenstein, bà Dominique Haster, đồng thời làm việc với lãnh đạo các cơ quan phụ trách hợp tác kinh tế, đầu tư và phát triển của Liechtenstein nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới, hướng tới kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liechtenstein trong năm 2023.

Liechtenstein là một trong 4 quốc gia nhỏ nhất châu Âu với diện tích 160km2, dân số 39.055 người nhưng GDP cao thứ ba thế giới với 180.000 USD/người trong năm 2021. Về cơ cấu kinh tế, sản xuất hàng hóa và xây dựng của Liechtenstein chiếm 45,8%, lĩnh vực dịch vụ chiếm 54,1% (chủ yếu là tài chính, bảo hiểm, kiểm toán và pháp lý), ngành nông nghiệp chiếm 0,1%. 98% các doanh nghiệp ở nước này là tư nhân và chỉ có 0,2% là doanh nghiệp nhà nước. Do nguồn nhân lực ít ỏi nên 55,8% nguồn nhân lực của Liechtenstein đến từ các nước láng giềng như Thụy Sĩ, Áo và Đức./.

Phản hồi

Các tin khác