Kỳ thi năng lực tiếng Việt thu hút đông đảo thí sinh trên toàn Nhật Bản
Một phòng thi cấp độ 3 của Kỳ thi năng lực tiếng Việt 2023. (Ảnh: TTXVN)

Một phòng thi cấp độ 3 của Kỳ thi năng lực tiếng Việt 2023. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên  tại Tokyo, thi năng lực tiếng Việt chia thành 6 cấp độ, trong đó cấp thấp nhất là cấp cận 6 - cấp nhập môn tiếng Việt, tiếp theo các cấp độ được nâng dần từ cấp 6 lên đến cấp 1. Mức lệ phí thấp nhất là của cấp cận 6 với số tiền 3.000 yen (khoảng 498.000 đồng), tiếp đó cấp 6 là 3.500 yen, cấp 5 là 4.500 yen, cấp 4 là 5.500 yen, cấp 3 là 6.500 yen, cấp 2 là 8.000 yen.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh còn do dự, chưa xác định được năng lực tiếng Việt của mình chính xác ở cấp độ nào, các thí sinh được phép đăng ký thi hai cấp độ với mức lệ phí ưu đãi hơn. Mức lệ phí cho một thí sinh thi hai cấp độ 2+3 là 14.500 yen (2 triệu đồng), cấp độ 3+4 là 12.000 yen, cấp độ 4+5 là 10.000 yen, cấp độ 5+6 là 8.000 yen và cấp độ 6 + cận 6 là 6.500 yen.

Cấp 5 là cấp độ có số lượt thí sinh đăng ký thi nhiều nhất với tổng cộng 128 lượt người. Cấp 2 - cấp độ khó nhất có thí sinh đăng ký trong kỳ thi lần này- có lượt thí sinh thấp nhất với 48  lượt, tăng so với 34 lượt thí sinh của năm 2022.

Tỷ lệ đỗ trong kỳ thi năng lực tiếng Việt đã tăng dần. Ở kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ đỗ trung bình cho tất cả các cấp độ mới chỉ có 16,7% và đến năm 2022 tỷ lệ này đạt khoảng 43,5%. Kỳ thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các thí sinh từ nhiều địa phương trên khắp Nhật Bản, với tổng cộng có 35 địa phương có thí sinh tham dự. Có các thí sinh từ các địa phương lân cận Tokyo như tỉnh Chiba, Saitama, Kanagawa, Nagano… đến các địa phương cực Bắc và cực Nam của Nhật Bản là Hokkaido và Okinawa. Nhiều thí sinh ở các tỉnh xa đã đáp tàu Shinkansen đến Tokyo sáng 18/6 để tham dự kỳ thi. Độ tuổi trung bình của thí sinh là khoảng 40 tuổi, trong đó thí sinh cao tuổi nhất là 82 tuổi và trẻ tuổi nhất là một học sinh phổ thông 12 tuổi đăng ký thi cấp độ 3. Đây đều là lần thi thứ hai của cả hai thí sinh đặc biệt này, trong đó thí sinh 12 tuổi đã đỗ cấp độ 4 trong kỳ thi năm 2022 và năm nay đăng ký thi cấp độ 3.

Cũng như mọi năm, có không ít thí sinh học tập hoặc làm những công việc liên quan đến tiếng Việt như sinh viên khoa tiếng Việt tại các trường đại học, phiên dịch tiếng Việt… Ngoài ra, nhiều thí sinh cho biết họ học tiếng Việt vì có bạn bè Việt Nam hoặc đã từng đến Việt Nam và trở nên yêu quý đất nước, con người, đặc biệt là những món ăn hấp dẫn của Việt Nam.

Thí sinh Ryoko, một phiên dịch tiếng Việt từng có 1 năm ở Thành phố Hồ Chí Minh, đăng ký thi cấp độ 3. (Ảnh: TTXVN)

Thí sinh Ryoko, một phiên dịch tiếng Việt từng có 1 năm ở Thành phố Hồ Chí Minh, đăng ký thi cấp độ 3. (Ảnh: TTXVN)

Thí sinh Taishimura Kami, 25 tuổi, cho biết anh có đồng nghiệp Việt Nam vì vậy anh muốn học tiếng Việt. Anh đã từng đến Việt Nam và có ấn tượng tốt về Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực. Vì chỉ mới học tiếng Việt, nên anh Kami đăng ký thi cấp 5 và cho rằng khả năng đỗ của anh là vào khoảng 80%. Anh khẳng định mong muốn cải thiện năng lực tiếng Việt của mình và sẽ tiếp tục đăng ký tham gia kỳ thi năng lực năm sau.

Thí sinh Ryoko, là một phiên dịch tiếng Việt từng có một năm sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trong kỳ thi năm ngoái đã không đỗ được cấp 3 nên năm nay tiếp tục đăng ký thi cấp độ này. Ryoko rất muốn được quay lại Việt Nam vì người dân rất hiền hòa và hay giúp đỡ người khác.

Anh Nakamura, thông dịch viên cho chính quyền thành phố Ueda thuộc tỉnh Nagano, là một trong những thí sinh đăng ký thi hai cấp độ là cấp 3 và cấp 2. (Ảnh: TTXVN)

Anh Nakamura, thông dịch viên cho chính quyền thành phố Ueda thuộc tỉnh Nagano, là một trong những thí sinh đăng ký thi hai cấp độ là cấp 3 và cấp 2. (Ảnh: TTXVN)

Anh Nakamura, đến từ tỉnh Nagano, hiện là thông dịch viên cho chính quyền thành phố Ueda thuộc tỉnh Nagano, là một trong những thí sinh đăng ký thi hai cấp độ là cấp 3 và cấp 2. Anh Nakamura cho biết anh học tiếng Việt vì muốn hỗ trợ những người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những người Nhật Bản ở tại Việt Nam.

Anh Isaka, 31 tuổi, cho biết có dự định làm việc tại Việt Nam và anh đang rất háo hức chuẩn bị cho chuyến đi Việt Nam đầu tiên dự kiến trong năm nay.

Chủ tịch Hiệp hội Phổ cập, Giao lưu Ngôn ngữ các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản, ông Fujino Masayoshi bày tỏ vui mừng trước việc kỳ thi năng lực lần thứ 6 thu hút được thí sinh trên toàn Nhật Bản tham gia. Theo ông, một điều đáng mừng nữa của kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 6 là có không ít thí sinh sau khi đã đỗ kỳ thi năm 2022 đã tiếp tục đăng ký tham gia kỳ thi năm nay ở cấp độ cao hơn. Điều này cho thấy các thí sinh tiếp tục nâng cao năng lực tiếng Việt của mình và đã tin tưởng chọn kỳ thi của hiệp hội để xác định trình độ. Ông hy vọng rằng với sự nỗ lực này, số lượng thí sinh đăng ký ở các cấp độ cao sẽ tăng lên trong kỳ thi vào năm sau.

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Giáo dục phi lợi nhuận Bunsai Gakuen, ông Ise Yoji, tin tưởng rằng số người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên vì các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước đang rất phát triển. Bên cạnh đó, có không ít người Nhật Bản có ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam, điều đó chính là động lực thôi thúc họ học tiếng Việt.  Ông cho biết mặc dù bị gián đoạn một thời gian do đại dịch COVID-19, nhưng số thí sinh tham gia kỳ thi năng lực tiếng Việt năm 2023 không vì thế bị giảm sút. Ông tin tưởng rằng với nền tảng là mối quan hệ song phương vẫn tiếp tục trên đà phát triển mạnh  mẽ trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa đến ẩm thực, số thi sinh đăng ký tham gia kỳ thi năng lực tiếng Việt chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Kỳ thi năng lực tiếng Việt của Hiệp hội Phổ cập, Giao lưu Ngôn ngữ các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích chuẩn hóa tiếng Việt và truyền bá tiếng Việt tại Nhật Bản. Theo kế hoạch, kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 16/6/2024./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất