Kỷ niệm những ngày lễ lớn của Việt Nam và Belarus
Đại sứ Nguyễn Văn Ngự trao giấy khen cho những người Belarus có nhiều đóng góp thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước. (Ảnh: ĐSQ cung cấp)

Đại sứ Nguyễn Văn Ngự trao giấy khen cho những người Belarus có nhiều đóng góp thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước. (Ảnh: ĐSQ cung cấp)

Tham dự sự kiện có các đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Belarus, Hội Hữu nghị và giao lưu văn hóa quốc tế Belarus, Hội hữu nghị Belarus - Việt Nam, các chuyên gia quân sự Belarus đã từng công tác tại Việt Nam, đại diện đoàn ngoại giao, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt và lưu học sinh Việt Nam tại Belarus.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ Nguyễn Văn Ngự đã nêu bật nhiều tương đồng trong các sự kiện chiến thắng của nhân dân hai nước, vốn chủ yếu dựa vào sức mạnh nhân dân. Đại sứ khẳng định những Ngày Chiến thắng của hai dân tộc Việt Nam và Belarus mãi mãi đi vào lịch sử như thắng lợi của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ, tri ân những người đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô năm 1945 trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là tượng đài anh hùng chói sáng của nhân loại, là động lực quan trọng thúc đẩy các dân tộc bị áp bức vùng lên giành lại độc lập, tự do chính đáng của mình, làm lung lay, sụp đổ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc, thực dân tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã mở đường cho việc ký Hiệp định Geneva 1954, đưa Việt Nam vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975. Kể từ đó, nước Việt Nam thống nhất đã bước vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và đạt được những thành tựu hết sức to lớn, phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại sứ Nguyễn Văn Ngự nhấn mạnh: “Trong gần 40 năm thực hiện chính sách Đổi mới, Việt Nam luôn nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ), có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có tất cả 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế lớn như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM); đã tham gia và đang đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do, tạo nên một mạng lưới liên kết kinh tế rộng mở với khoảng 60 nền kinh tế trên thế giới. Có được những thành tựu đó, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình đoàn kết trong sáng và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Belarus cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus và mong muốn cùng bạn bè, đối tác Belarus tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp này ngày càng đơm hoa, kết trái.

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, và các khách mời Belarus đã dành những tình cảm sâu đậm và lòng khâm phục đối với dân tộc Việt Nam anh hùng, yêu chuộng hòa bình, cần cù sáng tạo và giàu lòng hiếu khách, đặc biệt đánh giá cao những chiến công hiển hách, thành tựu to lớn của nhân dân ta trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Tiết mục văn nghệ giàu bản sắc Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ cung cấp)

Tiết mục văn nghệ giàu bản sắc Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ cung cấp)

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc với các bài ca đi cùng năm tháng, trình diễn áo dài dân tộc qua sự thể hiện của cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại thủ đô Minsk. Các ca sĩ nghiệp dư cùng học sinh, sinh viên Belarus cũng đóng góp nhiều tiết mục thơ ca độc đáo, góp phần tạo thành công lớn cho buổi gặp mặt, tô đẹp thêm cho tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus. Những món ẩm thực tinh hoa của Việt Nam được chuẩn bị dưới đôi bàn tay khéo léo của các cán bộ, phu nhân Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Belarus đã được các vị khách tham dự sự kiện nhiệt tình ủng hộ và dành nhiều lời ngợi khen.

Buổi lễ kỷ niệm ngày giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khép lại chuỗi sự kiện “Những ngày Việt Nam tại thủ đô Minsk” do Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội Hữu nghị và giao lưu văn hóa quốc tế Belarus tổ chức từ ngày 15/4.

Trước đó, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này đã diễn ra buổi lễ khai mạc và tọa đàm giữa Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Belarus với các cơ quan kinh tế và đại diện gần 30 doanh nghiệp Belarus có quan hệ kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất