Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Australia
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành.

Hơn 450 khách mời gồm đại diện chính quyền, nghị sỹ, đại diện một số cơ quan, tổ chức của Australia và đông đảo đoàn ngoại giao tại thủ đô Canberra đã đến tham dự tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia. Trong số khách mời có đồng Bộ trưởng ngoại giao Tim Watts, Bộ trưởng Ngoại giao đối lập Simon Birmingham, vợ chồng cựu Toàn quyền Australia Peter Cosgrove.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã nêu bật ý nghĩa của ngày Quốc khánh và những thành tựu kinh tế xã hội, đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua, trong đó có việc Việt Nam hiện đã làm bạn với 200 quốc gia trên thế giới, thiết lập quan hệ đối tác với hầu hết các nước láng giềng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các thành viên ASEAN. Việt Nam cũng đã ký 18 hiệp định thương mại tự do với 60 đối tác trên toàn thế giới.

Trong quan hệ với Australia, Đại sứ Nguyễn Tất Thành khẳng định, Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam không chỉ thông qua việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam mà còn là người bạn tốt của Việt Nam trong 5 thập kỷ qua với nhiều chương trình hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục, hạ tầng cơ sở, viễn thông…

Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018 đã thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, an ninh và đổi mới sáng tạo. Trong tương lai, hai nước sẽ mở rộng và hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực mà hai bên đều đang cùng phải đối mặt đó là chuyển đổi số, biến đổi khí hậu và tiếp tục bảo vệ luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Đại sứ cũng cảm ơn các cựu chiến binh Australia tới tham dự sự kiện và mời họ tới thăm Việt Nam để cùng xây dựng thêm những cây cầu hữu nghị.

Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tim Watts.

Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tim Watts.

Là khách mời danh dự của sự kiện, đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tim Watts gửi lời chúc mừng đến Việt Nam nhân dịp Quốc khánh. Ông Tim Watts khẳng định quan hệ giữa Australia và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong 5 thập kỷ qua và sự tin cậy chính trị giữa hai nước đã gia tăng mạnh mẽ thông qua việc trao đổi các đoàn cấp cao trong thời gian qua.

Trong đó phải kể đến việc Toàn quyền Australia David Hurley, Thủ tướng Anthony Albanese, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong, Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đến Việt Nam và Australia cũng đã đón Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang và Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ…tới thăm.

Các chuyến viếng thăm giữa hai bên không chỉ gia tăng sự kết nối giữa các nhà lãnh đạo mà còn tạo cơ hội để hai nước trao đổi, chia sẻ thông tin, tạo nền tảng để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Đồng Bộ trưởng Tim Watts cho biết, bên cạnh giáo dục, viện trợ phát triển, viễn thông, biến đổi khí hậu đang là một lĩnh vực mà Australia sẽ đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam trong những năm tới thông qua khoản hỗ trợ trị giá 94.5 triệu AUD mà Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong vừa công bố trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2023. Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại và khuyến khích đầu tư vào Việt Nam và điều này được thể hiện trong Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia mà Thủ tướng Anthony Albanese công bố hôm qua.

Đồng Bộ trưởng Tim Watts khẳng định Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng, nơi chủ quyền được tôn trọng và từng quốc gia có thể tự mình ra quyết định, như điều mà Việt Nam đã làm được vào năm 1945.

Tham dự tiệc chiêu đãi của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra còn có nhiều bà con kiều bào, là những người đã sinh sống nhiều năm tại Australia, các doanh nhân, các nhà khoa học người Việt và cả các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia. Bà con người Việt tại Australia đều rất vui mừng trước những thành tựu mà đất nước đạt được trong hơn 7 thập kỷ qua và đặt nhiều hy vọng vào sự phát triển của mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam.

Nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Anh Harry Hoàng, Giám đốc công ty Tailored Accounts, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Canberra cho biết, anh rất vui mừng với những thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Anh hy vọng Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Về quan hệ song phương, anh Harry Hoàng mong muốn quan hệ thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh hơn, muốn nhìn thấy nhiều nông sản Việt Nam tại Australia, muốn thấy nhiều bạn bè, khách du lịch Australia đến Việt Nam.

Các khách mời tham dự tiệc chiêu đãi của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia còn được nếm một số món ăn đặc sắc của Việt Nam như ném rán, phở cuốn và bánh mì.

Với mong muốn những người bạn Australia được thưởng thức các nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã mời một đoàn nghệ sỹ từ Việt Nam sang Australia để biểu diễn các nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn đá, đàn t’rưng, sáo mèo, trống cơm. Không chỉ biểu diễn các tác phẩm âm nhạc truyền thống của Việt Nam, các nghệ sỹ còn biểu diễn một số tác phẩm của Australia và mời khách chơi các nhạc cụ dân tộc của Việt Nam khiến các khách mời thích thú.

Kết thúc buổi tiệc, khách mời được tặng bộ tem kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong đó sử dụng hình ảnh hoa sen-quốc hoa của Việt Nam và hoa keo vàng-quốc hoa của Australia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất