Khánh thành nhiều công trình nhân đạo của Đội Công binh Việt Nam tại khu vực Abyei
Các đại biểu cắt băng khánh thành các công trình nhân đạo của Đội Công binh Việt Nam tại khu vực Abyei. (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Các đại biểu cắt băng khánh thành các công trình nhân đạo của Đội Công binh Việt Nam tại khu vực Abyei. (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, quyền Chỉ huy trưởng kiêm Tư lệnh quân sự phái bộ UNISFA, cùng chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Phái bộ.

Về phía chính quyền địa phương có ông Bulabek Deng Koul – Trưởng khu hành chính Abyei, ông John Ajang Kiir – Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei, ông Santino Jok Mijak Alor – Hiệu trưởng Trường cấp 3 Abyei cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 1.000 học sinh của nhà trường.

Với bản chất yêu chuộng hòa bình, truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đội Công binh Việt Nam đã vượt qua những khó khăn thách thức, sự khác biệt về văn hóa, lịch sử địa lý, phong tục tập quán và ngôn ngữ để mở ra con đường riêng đến với người dân Abyei - "con đường nhân ái".

Thông qua "con đường nhân ái" sẽ lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giúp địa phương hiểu hơn về hoạt động gìn giữ hoà bình, về nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam, từ đó gây dựng lòng tin yêu, tạo dựng môi trường thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ.

Trong thời gian qua, những chiến sĩ công binh Việt Nam mang trên mình sứ mệnh gìn giữ hòa bình đã chủ động tiếp cận, phối hợp chặt chẽ với nhà trường thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, hỗ trợ, giúp đỡ nhà trường cả về cơ sở vật chất, tri thức và tinh thần.

Cụ thể, đội đã bổ sung 400m3 đất đá làm con đường rộng 5m, dài 150m đường vào Trường cấp 3 Abyei; khoan tặng nhà trường 1 giếng nước sạch sâu 57m, lắp đặt đồng bộ máy bơm, máy phát điện, bể chứa 5.000m3, hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho thầy, trò nhà trường.

Ngoài ra, đội làm tặng 2 phòng học (54m2/phòng), 1 phòng giáo viên (16m2), 1 phòng thư viện (81m2), 1 nhà ăn rộng 81m2, 1 phòng bảo vệ rộng 15m2. tặng nhà trường 6 máy tính sách tay trị giá trên 60 triệu đồng để kết nối mạng LAN phục vụ công tác quản lý điều hành, dạy và học của thầy và trò Trường cấp 3 Abyei; tận dụng thùng hàng gỗ, sắt thép phế liệu đóng 20 bộ bàn ghế học sinh tặng nhà trường.

Cùng với hỗ trợ về cơ sở vật chất, đội đã phối hợp với nhà trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả trong công tác giảng dạy như cử các đồng chí cán bộ có trình độ chuyên môn ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học hỗ trợ giúp đỡ nhà trường trong công tác giảng dạy vào hai ngày nghỉ cuối tuần.

Đội còn hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng máy tính phục vụ công tác quản lý điều hành và giảng dạy cho giáo viên và nhân viên nhà trường; trao đổi phương pháp dạy học có áp dụng khoa học công nghệ thông tin tạo hình ảnh trực quan sinh động; tổ chức tham quan vườn rau tăng gia của đơn vị và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nông nghiệp cho thầy và trò nhà trường..

Trước đó, trong mùa mưa lũ lịch sử vừa qua, cùng với việc cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước giúp đỡ nhân dân giảm bớt thiệt hại, thoát khỏi cảnh ngập lụt, Đội Công binh Việt Nam đã làm 200m đường vào trường cấp 1, 2 Abyei; nâng cốt nền sân trường với diện tích trên 400m2; làm tặng nhà trường 2 lò đốt rác, 3 thùng đựng rác, 1 bộ cột, lưới và 5 quả bóng chuyền và nhiều phần quà.

Đội Công binh số 1 đã phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công 1 buổi khám chữa bệnh từ thiện và phát quà cho 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa khu chợ Amiet.

Những hoạt động và việc làm nhân đạo của Đội Công binh số 1 đã tạo ra ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương.

Phát biểu tại lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh: “Đây là một trong những điểm nhấn về công tác dân vận của Phái bộ nói chung và Đội Công binh Việt Nam nói riêng, những thành tích nổi bật này đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ huy và sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Những công trình nhân đạo tại Trường cấp 3 Abyei sẽ góp phần giúp giáo viên và các em học sinh nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học vì một Abyei ngày mai tươi sáng.

"Hoà bình từ trong lòng dân" chính là điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong buổi lễ khánh thành ngày hôm nay. Xin cảm ơn Đội Công binh Việt Nam – những sứ giả hòa bình tại khu vực Abyei".

Phát biểu tại đây, ông John Ajang Kiir – Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei thay mặt cho ngành giáo dục địa phương cùng như hơn 1.000 các em học sinh Trường cấp 3 Abyei cảm ơn sự hỗ trợ, tấm lòng nhân ái của Đội Công binh Việt Nam.

Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các em học sinh nhà trường được tiếp cận công nghệ thông tin thông qua thư viện điện tử của đội hỗ trợ.

Đội Công binh số 1 tạo ra ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương. (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Đội Công binh số 1 tạo ra ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương. (Ảnh: Nguyễn Quang Tuyến)

Những công trình thiện nguyện này sẽ góp phần giúp đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường nói riêng và khu vực Abyei nói chung.

Mong rằng với những kết quả đó sẽ là nền tảng, tiền đề, cơ sở vững chắc để “con đường nhân ái” của Đội Công binh Việt Nam sẽ ngày càng rộng mở, tỏa sáng, lan tỏa những tình cảm chân thành, những tấm lòng nhân ái của đất nước, con người Việt Nam đến với người dân khu vực Abyei, với mong muốn một môi trường hòa bình, ổn định sẽ sớm đến với người dân nơi đây./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất