Khai thác tốt hơn tiềm năng thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Latvia
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia Trần Văn Tuấn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia Trần Văn Tuấn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tham dự hội thảo ngoài Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển và đại diện LCCI, còn có khoảng 50 doanh nghiệp Latvia, Việt Nam và doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt sở tại.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia Trần Văn Tuấn, nhấn mạnh Việt Nam có môi trường chính trị ổn định, thị trường phát triển năng động, đã thiết lập nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước, trong đó có hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Những điều kiện đó rất phù hợp cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, các doanh nghiệp Latvia nói riêng. Việt Nam hiện là địa điểm được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế hết sức quan tâm trong chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng và sản xuất của mình. Với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tin cậy, Việt Nam và Latvia có rất nhiều tiềm năng và dư địa để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư song phương, nhất là trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, nông - lâm - thủy sản, dược phẩm, chế biến gỗ, hợp tác lao động…

Với các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn thâm nhập thị trường Litva hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại đây, Đại sứ Trần Văn Tuấn cho rằng các doanh nghiệp nên nghiên cứu đầu tư để mở các kho hàng, văn phòng đại diện tại thủ đô Riga để nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của toàn bộ thị trường Baltic đối với hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tăng cường tham gia các triển lãm, hội chợ, sự kiện văn hóa, thương mại ở nước sở tại để quảng bá hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam.

Với các doanh nghiệp Latvia, Đại sứ Trần Văn Tuấn đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về thị trường và nhu cầu của Việt Nam, cơ chế chính sách của chính phủ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài để họ nghiên cứu, nắm bắt cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

Đại sứ Trần Văn Tuấn cũng đánh giá cao tiềm năng của cộng đồng người Việt tại Latvia. Dù mới hình thành chưa lâu nhưng cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực và hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối quan trọng cho quan hệ hai nước nói chung, quan hệ kinh tế, thương mại nói riêng. Ngoài ra, Đại sứ cũng cho biết Latvia có nhu cầu tuyển dụng lao động trình độ cao, nhất là trong một số ngành nghề như công nghệ thông tin, y tế, chế biến thủy sản… Đây là cơ hội tốt cho hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam sang địa bàn này.

Để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Latvia, Đại sứ Trần Văn Tuấn cũng kiến nghị các cơ quan chức năng và doanh nghiệp vận tải trong nước thiết lập đường bay thẳng, đường vận tải biển kết nối trực tiếp giữa hai nước nói riêng và khu vực Bắc Âu - Baltic nói chung.

Tại buổi hội thảo, đại diện Bộ Công thương Việt Nam và LCCI đã cung cấp nhiều thông tin nhằm giúp doanh nghiệp Latvia hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của Việt Nam trong thu hút đầu tư, phát triển quan hệ thương mại với các đối tác cũng như văn hoá, môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Ông Kristaps Strelis, đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp Latvia tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Kristaps Strelis, đại diện Phòng Thương mại & Công nghiệp Latvia tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Kristaps Strelis, Đại diện LCCI tại Việt Nam cho rằng Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; có lợi thế về lực lượng lao động và quan hệ kinh tế cởi mở với các quốc gia trên thế giới. Ông đánh giá cao tương lai phát triển của Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp Latvia nên chú ý nghiên cứu văn hóa kinh doanh của người Việt để có được thành công khi hoạt động tại đây.

Đại diện một số doanh nghiệp Latvia tham dự Hội thảo cũng bày tỏ sự quan tâm đến thị trường Việt Nam. Theo đại diện của Fertilizer Group, Việt Nam là một trong những quốc gia được tập đoàn này hết sức chú ý trong chiến lược mở rộng hoạt động của mình sang châu Á. Fertilizer Group nhận thấy những tiềm năng lớn của thị trường Việt nam và đang nghiên cứu các cơ hội mới tại đây.

Dự kiến, vào tháng 6/2024, bộ phận Thương vụ Việt Nam tại địa bàn sẽ phối hợp LCCI tổ chức cho một số doanh nghiệp Latvia đến Việt Nam thăm quan, đồng thời tham dự triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (Viet Nam Sourcing Expo 2024) tại Thành phố Hồ Chí Minh và tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất