Hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 tại Nhật Bản, Brazil và Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Tại Nhật Bản: Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình hòa nhạc kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam ở thủ đô Tokyo, với sự tham dự của các quan chức Chính phủ, Quốc hội và một số đảng phái Nhật Bản cùng với các phái đoàn ngoại giao của nhiều nước ở Tokyo.

Phát biểu khai mạc chương trình hòa nhạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã điểm lại một số thành tựu nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam trong 77 năm qua.

Đề cập tới quan hệ với Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh trong gần 5 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao (từ tháng 9/1973), quan hệ Việt-Nhật đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Về phía Nhật Bản, các đại diện Bộ Ngoại giao, Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Đảng Công minh đã gửi lời chúc mừng tới Đảng, Nhà nước, và nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh.

Chủ tịch Đảng Công minh Natsuo Yamaguchi phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đào TTXVN)

Chủ tịch Đảng Công minh Natsuo Yamaguchi phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đào TTXVN)

Các đại biểu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua, đồng thời khẳng định sự phát triển của Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Riêng đối với quan hệ Nhật-Việt, các đại biểu cho rằng quan hệ hai nước đã phát triển theo chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác quốc phòng, an ninh, kinh tế, giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân…

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, sâu rộng giữa hai nước được lãnh đạo hai nước coi trọng, thúc đẩy ngày càng phát triển.

Sau lễ khai mạc, các quan khách đã được thưởng thức màn thể hiện đặc sắc của dàn nhạc giao hưởng Tokyo Sinfonia, với các bản nhạc nổi tiếng thế giới như Hector Berlioz, Romeo và Juliette, Camille Saint-Saens.

Tại Brazil: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil mới đây đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9, tại thủ đô Brasilia của Brazil, ngày 30/8/2021. (Nguồn: baoquocte.vn)

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9, tại thủ đô Brasilia của Brazil, ngày 30/8/2021. (Nguồn: baoquocte.vn)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa nêu bật những thành tựu lịch sử quan trọng Việt Nam đạt được trong 77 năm qua, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Đông Nam Á, cả cho các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa khẳng định đối với Việt Nam, Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu tại Nam Mỹ. Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Brazil là kinh tế-thương mại, trao đổi thương mại giữa hai nước không ngừng duy trì đà tăng cấp số nhân trong thời gian qua, chỉ riêng 7 tháng đầu 2022 đã đạt 4,17 tỷ USD.

Hai nước vẫn còn nhiều dư địa hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cùng các nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ MERCOSUR đang tiến hành nghiên cứu khả năng đàm phán một Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-MERCOSUR.

Trên cơ sở quan hệ đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa-giáo dục-du lịch giữa hai nước tiếp tục được tăng cường, trở thành nhịp cầu đưa nhân dân Việt Nam và Brazil xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ cũng vui mừng thông báo từ ngày 7-11/9/2022 diễn ra tuần lễ phim Brazil tại Việt Nam, là cơ hội để nhân dân Việt Nam hiểu biết hơn nữa về Brazil.

Thay mặt chính phủ Brazil, Thứ trưởng Ngoại giao Eduardo Paes Saboia chúc mừng Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, các cán bộ và gia đình Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Brazil nhân ngày Quốc khánh Việt Nam lần thứ 77. Ông nhấn mạnh, Brazil và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ vững chắc.

Năm 2001, giữa hai nước hầu như chưa có hợp tác thương mại song phương, nhưng chỉ sau hai thập kỷ, thương mại song phương năm 2021 đã vượt 6,3 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Brazil ở Đông Nam Á.

Thứ trưởng nhấn mạnh các số liệu thương mại phản ánh mức độ hợp tác giữa Brazil và Việt Nam nhằm xây dựng mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời phản ánh những tiến bộ ấn tượng về kinh tế và xã hội của Việt Nam kể từ khi Đổi mới.

Thứ trưởng Saboia chia sẻ đã có cơ hội đến thăm Hà Nội cách đây vài năm khi tháp tùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil lúc bấy giờ là Aloysio Nunes và tận mắt chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của đất nước Việt Nam. Ông bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội đến thăm một lần nữa đất nước Việt Nam năng động, nhằm tăng cường mối quan hệ song phương.

Ngày 3/8/2022 vừa qua, Brazil đã được trao tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN. Thứ trưởng Saboia đã cảm ơn về sự hỗ trợ của Việt Nam đối với đề nghị của Brazil, cho rằng điều này phản ánh mức độ tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai chính phủ.

Thứ trưởng Saboia bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác với ASEAN sẽ mở đường cho việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực quan trọng trong thế giới ngày nay, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã dành một góc khán phòng để trưng bày các sản phẩm gốm sứ, tranh ảnh, sách báo quảng bá đất nước con người Việt Nam. Quan khách tham dự buổi lễ được khám phá Việt Nam qua các video trình chiếu về quá trình Đổi mới, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, tiềm năng du lịch của Việt Nam, được thưởng thức các món ăn đặc sắc, đậm đà hương vị quê hương Việt Nam.

Tại Thái Lan: Trong không khí vui tươi phấn khởi, đông đảo kiều bào, các hội đoàn người Thái gốc Việt từ 20 tỉnh, thành ở Đông Bắc Thái Lan đã tới Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.

Các đại biểu làm lễ chào cờ Việt Nam và Thái Lan. (Ảnh TTXVN phát)

Các đại biểu làm lễ chào cờ Việt Nam và Thái Lan. (Ảnh TTXVN phát)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng đã điểm lại những cột mốc hào hùng trong quá trình lập nước của dân tộc, kể từ ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sau 77 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, tốc độ phát triển kinh tế duy trì ở mức khá, đời sống nhân dân được cải thiện; ổn định chính trị xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được bảo đảm; quan hệ đối ngoại được mở rộng. Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu.

Những thành tựu to lớn đó là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò là người bạn, đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.

Đề cập quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan, ông Chu Đức Dũng nhấn mạnh Thái Lan luôn là đối tác quan trọng, lâu dài của Việt Nam, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trong suốt thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa và giáo dục.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Hoàng gia, Chính phủ Thái Lan cũng như chính quyền các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và nhân dân Thái Lan đã không ngừng ủng hộ, vun đắp cho quan hệ 2 nước phát triển tốt đẹp, luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho cộng đồng kiều bào ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan ngày càng tốt đẹp hơn.

Các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN phát)

Các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen. (Ảnh: TTXVN phát)

Tỉnh trưởng Khon Kaen Somsak Changtragul bày tỏ vinh dự được tham dự buổi lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức tại tỉnh. Ông nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam từ lâu đã là những người bạn tốt của nhau, cùng hợp tác để đạt những lợi ích chung vì nhân dân hai nước.

Kể từ khi Thái Lan và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh. Điều này chứng minh cho tình bằng hữu và sự chân thành giữa hai quốc gia đang diễn ra rất êm đẹp và bền vững.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam, ông Somsak Changtragul thay mặt nhân dân tỉnh Khon Kaen và các vị khách danh dự đến từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan gửi lời chúc mối quan hệ Thái Lan và Việt Nam ngày càng thịnh vượng, ổn định, thành công trong việc phát triển quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực một cách bền vững mãi mãi./.

Phản hồi

Các tin khác