Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Brazil
Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa phát biểu.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa phát biểu.

Ông Pedro de Oliveira sinh năm 1948 tại Thành phố Sao Paulo, Brazil. Năm 1968, ông là sinh viên khoa xã hội học trường Đại học ở Sao Paulo, tại đây ông được tiếp cận với những tài liệu về phong trào đấu tranh của sinh viên Việt Nam phản đối chiến tranh. Đặc biệt, ông đã được xem một bộ phim gửi được từ Việt Nam của Mặt trận giải phóng dân tộc, có nội dung về cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của thực dân xâm lược.

Năm 1969 ông bị bắt vì tham gia phong trào sinh viên phản đối chế độ quân đội, năm 1978 ông trờ lại trường Đại học nhưng chưa tốt nghiệp vì không có khả năng tiếp tục học, sau đó ông trở thành phóng viên của tạp chí VEJA Magazine ở Sao Paulo.

Ông Pedro de Oliveira.

Ông Pedro de Oliveira.

Cho đến 2011, ước mơ trở lại trường Đại học của ông mới thành hiện thực, là sinh viên khoa quan hệ quốc tế Đại học Brasilia ở tuổi 63. Ở đây, ông tiếp tục nghiên cứu về Việt Nam và học thuyết Hồ Chí Minh. Đối với ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam là biểu tượng cho chiến thắng, tự do và hòa bình.

Năm 2008 ông tham gia đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Brazil thăm Việt Nam, qua chuyến thăm đó, ông càng muốn nhiều bạn bè trên thế giới biết đến Việt Nam và Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, người mang lại niềm tin và động lực đứng lên giành lại độc lập dân tộc cho các nước khu vực châu Mỹ La tinh.

Năm 2014 ông là một trong những người sáng lập ra hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (Abraviet).

Với tấm lòng yêu mến Việt Nam, nhân dịp 130 năm kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), cùng sự hỗ trợ của Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa, ông đã hoàn thành ước mơ của mình là dịch sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam" sang tiếng Bồ Đào Nha.

Ngày 17/9, cuốn sách đã được chính thức giới thiệu đến các nhà báo, độc giả Brazil, do đại dịch Covid 19, dịch giả Pedro de Oliviera không tham dự sự kiện, nhưng đối với ông, đây là niềm tự hào, vinh dự và biểu tượng tuyệt vời cho tình đoàn kết hữu nghị Brazil-Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất