Giới thiệu sách về chính sách đối ngoại của Việt Nam với bạn bè Venezuela
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên và các đại biểu tại buổi giới thiệu sách 'Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016' tại Venezuela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên và các đại biểu tại buổi giới thiệu sách 'Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016' tại Venezuela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh, cựu Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Rondon Uzcategui, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Carolus Wimmer, Chủ tịch Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam Oswaldo Hernandez, đại diện các bộ, ngành Venezuela cùng các nhà văn, nhà báo, phóng viên sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên gửi lời cảm ơn đến Nhà xuất bản El Perro y La Rana và Bộ Văn hóa Venezuela đã phối hợp tổ chức sự kiện này để Đại sứ quán có cơ hội giới thiệu về chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, cuốn sách này đã thể hiện rõ nét trọng tâm của quá trình đổi mới toàn diện mà Việt Nam thực hiện từ năm 1986, đó chính là đổi mới quan hệ đối ngoại trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Đối với Việt Nam, những năm 1980 là thời kỳ vô cùng khó khăn. Đất nước vừa trải qua chiến tranh. Nền kinh tế đang trên bờ vực sụp đổ. Lạm phát tăng lên 786%.

Việt Nam bị bao vây về chính trị, đe dọa về an ninh, cấm vận về kinh tế; bị cô lập với các nước láng giềng và chịu sức ép mạnh mẽ của các nước lớn, trong bối cảnh các nước đồng minh, bạn bè như Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu cũng đang trải qua những biến động lớn, thậm chí đổ vỡ.

Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết, công cuộc Đổi mới của Việt Nam bắt nguồn từ những đổi mới trong chính sách kinh tế, với phương châm xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đổi mới trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam thời kỳ này là sự thay đổi quan điểm từ việc coi thế giới chỉ là hai phe, bạn thù, sang một tầm nhìn linh hoạt và thực tế hơn với phương châm “đối tượng - đối tác”.

Nhận thức được tầm quan trọng của các nước láng giềng và các quốc gia trong khu vực, Việt Nam đã chú trọng cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Đại sứ Lê Viết Duyên chia sẻ cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016” là những đóng góp vào cơ sở nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với ASEAN và các nước trong khu vực, cũng như những thay đổi về môi trường và tình hình ở châu Á-Thái Bình Dương.

Sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; duy trì môi trường hòa bình, ổn định; tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam tập trung củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng và các nước ASEAN, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 30 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò và vị thế được nâng cao của Việt Nam cũng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.

Giới thiệu sách 'Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016' tại Venezuela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Giới thiệu sách 'Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016' tại Venezuela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tham dự buổi giới thiệu sách, ông Carolus Wimmer, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Venezuela, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam (CAVV), đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Carolus Wimmer nhấn mạnh, chính sách đối ngoại của Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh là hòa bình, hữu nghị và hợp tác; hòa bình để có điều kiện xây dựng đất nước và đấu tranh cũng nhằm mang lại hòa bình cho đất nước. Theo ông Carolus, những yếu tố trên chính là nguyên nhân của những thắng lợi trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh đã chia sẻ thêm về những cảm nhận thực tế của cá nhân trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, như những minh chứng sống động cho sự thành công của quá trình Đổi mới, tạo cho Việt Nam cơ đồ, vị thế chưa từng có trong lịch sử và là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ Việt Nam-Venezuela./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất