Gặp mặt Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về công tác lãnh sự
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao mới đây đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về công tác lãnh sự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Hội nghị do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì, với sự tham dự của hơn 200 đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, bao gồm các Đại sứ, Người thứ hai Đại sứ quán, Tham tán, Lãnh sự, một số cơ quan ngoại vụ địa phương (Đà Nẵng, Quảng Ninh, Lào Cai...) và các đơn vị, cơ quan chức năng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định hội nghị là sự kiện đặc biệt khi đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức trao đổi về công tác lãnh sự, một lĩnh vực quan trọng của Bộ Ngoại giao cũng như của các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, ngày 12/10/2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” nhằm điều chỉnh kịp thời chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, sự điều chỉnh theo hướng thích ứng là hết sức cần thiết khi tình hình thay đổi.

Do đó, mục đích chính của hội nghị là cập nhật những điều chỉnh chính sách trực tiếp liên quan đến công tác lãnh sự của Việt Nam trong bối cảnh COVID-19 cũng như lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để Bộ Ngoại giao tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, phối hợp với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác của các Cơ quan đại diện nước ngoài với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an, và các bộ, ngành, địa phương liên quan trong công tác lãnh sự, Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương sẽ tiếp tục đồng hành với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhằm cùng tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong công tác lãnh sự và vượt qua các khó khăn, thách thức của đại dịch COVID-19 dựa trên sự thông hiểu, tinh thần hợp tác, chia sẻ trách nhiệm.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến về công tác lãnh sự. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến về công tác lãnh sự. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị gồm hai phiên chính, trong đó tại phiên thứ nhất, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã cập nhật về chính sách, pháp luật của Việt Nam, bao gồm những điều chỉnh chính sách trong bối cảnh COVID-19, có liên quan trực tiếp đến công tác lãnh sự của các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, cơ quan lãnh sự tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại phiên thứ hai, các đại biểu tập trung trao đổi về phối hợp trong công tác lãnh sự.

Tại phiên thứ nhất, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã giới thiệu tóm tắt những điều chỉnh trong chính sách của Việt Nam về xuất nhập cảnh, cư trú đối với người nước ngoài, hộ chiếu vaccine, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài cũng như việc thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Trước sự chuyển dịch chiến lược ứng phó với dịch bệnh theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp trong các vấn đề liên quan đến nhập cảnh, hộ chiếu vaccine, biện pháp y tế đối với người nhập cảnh, đồng thời hỗ trợ kịp thời các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong công tác lãnh sự.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh Trần Phước Anh và Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Vũ Hoàng Yến trình bày tham luận về công tác hỗ trợ các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, chế độ ưu đãi, miễn trừ dành cho các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các thành viên, cũng những vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch COVID-19...

Phiên thứ hai của hội nghị có chủ đề “Phối hợp trong công tác lãnh sự”. Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu,  Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Indonesia, Đại sứ quán Trung Quốc, Đại sứ quán Đức, Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm...

Nhìn chung, các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đều quan tâm đến chính sách của Việt Nam trong thời gian tới về nhập cảnh cho người nước ngoài, cách ly sau nhập cảnh, đề xuất cách ly tại nhà đối với người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, đồng thời mong muốn trao đổi về vấn đề công nhận hộ chiếu vaccine nhằm thúc đẩy đi lại quốc tế thuận lợi.

Từ những trao đổi cụ thể tại hội nghị, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác để công tác phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Việt Nam và các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chặt chẽ, hiệu quả nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước cũng như vùng lãnh thổ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất