Duy trì những nét đẹp văn hóa Việt Nam tại Canada
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện đón Xuân Giáp Thìn năm nay thu hút đông đảo bà con từ khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là có sự tham gia nhiệt tình của nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada, cũng như lớp người Việt trẻ tuổi sinh ra và lớn lên ở đây.

Trong lời chúc mừng, Đại sứ Phạm Vinh Quang cho rằng sự kiện này gợi nhớ đến không khí linh thiêng, ấm cúng của sự sum họp gia đình ở Việt Nam. Mặc dù thời tiết bên ngoài đang là mùa Đông giá lạnh, nhưng dường như tất cả mọi người đều cảm thấy ấm lòng vì được tụ hội về đây để cùng chia sẻ niềm vui, tổng kết năm cũ và cùng nhau hy vọng cho một Năm mới tốt đẹp hơn.

Đại sứ cũng thông báo nhanh cho bà con về các thành tựu nổi bật của đất nước trong lĩnh vực kinh tế xã hội, chính trị ngoại giao và đặc biệt là những tiến triển trong quan hệ Việt Nam-Canada khi hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bác Bùi Văn Tuấn, Việt kiều lâu năm tại Canada, bày tỏ phấn khởi: "Tết cộng đồng năm nay có nhiều sự thay đổi hơn. Lớp sinh viên trẻ sang đây du học đã thể hiện được nhiều tài năng và mạnh dạn hơn trong cuộc sống hiện tại. Đặc biệt, tôi rất vui mừng khi được nghe Đại sứ thông báo về những tiến triển của đất nước và hy vọng rằng đất nước ta sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm tới".

Màn trình diễn áo dài truyền thống đặc sắc của các bạn sinh viên đang học tập tại thủ đô Ottawa (Canada). (Ảnh: TTXVN)

Màn trình diễn áo dài truyền thống đặc sắc của các bạn sinh viên đang học tập tại thủ đô Ottawa (Canada). (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam và những người Việt trẻ tại Canada đã tạo nên những nét mới mẻ và đặc sắc trong chương trình Tết cộng đồng Giáp Thìn bằng những màn giao lưu văn nghệ gợi nhớ đến hình ảnh quê hương đất nước trong sắc Xuân. Các em đã dày công chuẩn bị và phối hợp tổ chức màn trình diễn thời trang áo dài rất sinh động, qua đó thể hiện một tinh thần đoàn kết cùng hướng về quê hương đất nước.

Bạn Lê Quang Minh, sinh viên Đại học Ottawa, chia sẻ chúng em rất vinh dự khi được tham dự sự kiện này trong một không khí vô cùng ấm áp. Ở đây tập trung toàn người Việt, có âm nhạc Việt và món ăn Việt, tất cả những điều này giúp bọn em vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Tết cộng đồng năm nay có rất nhiều bạn sinh viên được mời tham dự. Đây là điều mới mẻ và nó chứng tỏ rằng Đại sứ quán đã quan tâm nhiều hơn tới sinh viên và thế hệ trẻ... Em có cảm giác có sự sum vầy thật sự.

Ngoài những màn thể hiện sôi nổi và nhiệt tình của sinh viên, Tết cộng đồng năm nay còn có sự hiện diện khá đặc biệt của nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn, người đã dày công tổ chức và sắp xếp một bàn trà kiểu truyền thống, với mong muốn sẽ chuyển tải được những nét tinh hoa của văn hóa Việt tới thế hệ trẻ, đồng thời góp phần lưu giữ truyền thống văn hóa đón Tết của người Việt tại Canada.

Anh Tuấn tâm sự ngày Tết ở Việt Nam, chén trà trong đêm Giao thừa được coi là rất linh thiêng vì hầu hết mọi người trong thời khắc đó đều quây quần bên nhau và cùng nhau dâng trà lên bàn thờ gia tiên. Tết là một sự gắn bó và điều này được thể hiện qua sự quây quần bên bàn trà. Đây là nét văn hóa đẹp đã được duy trì từ lâu của người Việt. Tôi rất vui vì được chia sẻ điều này với bà con kiều bào ở đây, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó có thể góp phần duy trì được bản sắc văn hóa Việt.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada luôn đóng vai trò là nhân tố gắn kết tất cả các cộng đồng người Việt trên toàn Canada, giúp bà con dù ở hoàn cảnh nào cũng đều mong muốn hướng về quê hương đất nước.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng phát triển, cộng đồng gần 300.000 người Việt tại Canada đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối giao lưu giữa hai nước. Cộng đồng người Việt tại Canada là một trong những cộng đồng lớn, khá đang dạng và đang có đóng góp tích cực cho sự phát triển của cả hai nước. Họ cũng đã góp phần vào sự phong phú và đa dạng về văn hóa đa sắc tộc của Canada.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất