Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc. (Ảnh: Quang Hòa)

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương phía Bắc. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đặng Hoàng Giang đồng chủ trì Tọa đàm.

Các tỉnh tham dự Tọa đàm trực tuyến gồm: Bắc Cạn, Hoà Bình, Yên Bái, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hải Phòng và Vĩnh Phúc.

Đây là hoạt động thứ ba nằm trong chuỗi hoạt động của Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 với các địa phương được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tọa đàm là cơ hội để tìm hiểu và nắm bắt tình hình, nhu cầu hợp tác, hội nhập quốc tế của các địa phương trước khi các Đại sứ, Tổng Lãnh sự lên đường nhận nhiệm vụ.

Trao đổi tại Tọa đàm, các địa phương ghi nhận vai trò quan trọng của Bộ Ngoại giao trong hỗ trợ địa phương triển khai thống nhất các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Các địa phương đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, công tác đối ngoại của địa phương trong thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng thời nêu rõ những “đặt hàng” của địa phương phù hợp với tiềm năng và nhu cầu trong thời gian tới.

Các địa phương mong muốn Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng.

Các phát biểu kiến nghị tại Toạ đàm vô cùng đa dạng nhưng phần lớn cho thấy sự quan tâm chủ yếu của các địa phương đối với ngoại giao kinh tế vì mục tiêu phục hồi phát triển trong trạng thái “bình thường mới”.

Các địa phương tin tưởng rằng các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, những đại diện tiêu biểu của ngành ngoại giao và đất nước, sẽ đóng vai trò cầu nối hữu hiệu giữa các địa phương và đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đặng Hoàng Giang đồng chủ trì Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đặng Hoàng Giang đồng chủ trì Tọa đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ Ngoại giao tiếp tục làm cầu nối hữu hiệu giữa các tỉnh, thành phố với các địa phương và các bên đối tác nước ngoài; gắn hoạt động đối ngoại của Bộ Ngoại giao với mục tiêu hỗ trợ các địa phương kết nối, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố; phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Các Trưởng Cơ quan đại diện hứa hẹn sẽ làm hết sức mình để đưa địa phương hội nhập với thế giới, gia tăng cả về lượng và chất các hoạt động hợp tác quốc tế, không để các hoạt động bị chững lại do đại dịch.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đánh giá cao các ý kiến tại Tọa đàm. Thứ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động đối ngoại tại địa phương, đặc biệt trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Thứ trưởng cũng đề nghị các Đại sứ, Tổng Lãnh sự cũng như Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) lưu ý các đề nghị, yêu cầu mà đại diện các địa phương phía Bắc đã nêu, có kế hoạch hỗ trợ cụ thể đối với các mong muốn của các địa phương và quan tâm kết nối ngay khi gặp những đối tác, những cơ hội phù hợp, đồng hành để cùng đón nhận những cơ hội và vượt qua thách thức.

Các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ này sẽ mang trọng trách thực hiện phương châm “ngoại giao lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” được nêu ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, để giúp địa phương và doanh nghiệp có thêm cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội bao trùm và bền vững./.

Phản hồi

Các tin khác